Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Kỹ năng sống
- Gia đình
- Học đường
- Công sở
- Sức khỏe
- Thường thức cuộc sống


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z


Ghi chép các công việc thường ngày

Bạn muốn biết mình đã dùng thời gian cho những việc gì phải không? Việc dùng trí nhớ trong trường hợp này là vô hiệu, bởi bạn rất dễ quên những việc linh tinh như đọc mấy lá thư, nói chuyện với bạn bè, uống cà phê, ăn trưa,... Nhưng có một cách để bạn nắm rõ các việc này: ghi chép lại các công việc.

Việc ghi chép sẽ giúp bạn thấy được rõ ràng bạn đã thật sự dùng thời gian như thế nào. Lần đầu tiên thực hiện việc ghi chép này, có thể bạn sẽ rất bất ngờ khi thấy một lượng thời gian rất lớn bị lãng phí. Có thể bạn không biết rằng mức năng lượng của bạn thay đổi khác nhau trong ngày bởi vì có một thực tế rằng các hoạt động của bạn đạt được những hiệu quả khác nhau trong những khoảng thời gian khác nhau. Mức độ hiệu quả khi bạn làm việc phụ thuộc vào lượng đường trong máu của bạn, thời điểm bạn nghỉ ngơi gần nhất, sự mệt mỏi và hàng loạt các yếu tố khác. Cũng có một vài chứng cứ đáng tin rằng cơ thể bạn có một chu kỳ mỗi ngày về thời điểm tràn trề năng lực và lúc báo động - lúc bạn cần nghỉ ngơi. Do đó, hãy ghi chép công việc một cách thường xuyên.

Ghi chép trong nhiều ngày sẽ giúp bạn nắm được cách bạn đã "tiêu" thời gian, và từ đó tìm ra khi nào bạn làm việc tốt nhất. Nhưng cũng chẳng cần phải thay đổi cách cư xử của bạn khác trước đây nhiều lắm, bạn chỉ cần nhớ những việc cần làm và làm chúng cho thật hiệu quả. Mỗi khi bạn thay đổi một hoạt động bởi một cách khác, dù là đọc thư, uống cà phê, nói chuyện tầm phào với bọn bạn,... hay cả lúc làm việc, thì cũng ghi chú lại sự thay đổi thời gian, cũng như khi tổng kết lại các hoạt động bạn cũng nên ghi lại cảm giác của mình, cho dù việc đó làm bạn thấy nhàm ơi là nhàm, hoặc làm cho bạn mệt mỏi đến hụt hơi, hay đôi khi làm bạn thấy lại khoẻ mạnh lên... Biết đâu khi đã quen làm việc này hàng ngày, bạn lại có hứng phát triển nó thành một nhật kí quan trọng của bạn!

Học được gì từ việc ghi chép này?

Khi bạn đã ghi khá cụ thể về thời gian trong một vài ngày, hãy thử phân tích chúng. Có thể bạn sẽ bị "sốc" khi trông thấy một lượng thời gian khá dài được dùng cho những việc không đâu. Bạn cũng có thể sẽ thấy bạn làm việc rất tốt trong một vài thời điểm trong ngày, và hơi tệ trong những lúc khác. Như đã nói, nhiều phần trong chuyện này phụ thuộc vào thời gian bạn nghỉ ngơi trước đó, thời điểm và chất lượng bữa ăn, còn cả tổng dinh dưỡng có trong người bạn nữa. Nghe thì có vẻ to tát nhưng cách ghi chép lại như thế sẽ là những thông tin cơ bản trong vụ này. Chúng thực sự là những kinh nghiệm đấy!

Ghi nhớ: Việc ghi chép là một công cụ hữu dụng để kiểm tra cách mà bạn sử dụng thời gian của mình. Chúng cũng giúp bạn tìm ra những biến đổi năng lượng của bạn, những lúc bạn cần nghỉ ngơi và những lúc bạn hoạt động thật sự có hiệu quả. Bằng cách phân tích những ghi chép đó, bạn sẽ xác định được cái gì nên tốn thời gian và bớt phí giờ vào những chuyện không đâu. Và bởi vì bạn biết thời điểm mà mình tích cực nhất, bạn có thể chọn nó để làm những công việc mà bạn thấy là quan trọng nhất trong ngày.


Biên dịch: Bình An - Khánh Như
Theo vn8x.

Bạn đọc bình luận:
Mình đang bắt đầu thực hiện nó nè ^^.cảm ơn làng xitrum nha
( 03/11/2007   Trần Lan )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Giao tiếp qua điện thoại trong kinh doanh
Giao tiếp qua điện thoại: Chuyện nhỏ nhưng… hay quên!
Hạn chế nói dông dài trên điện thoại
5 không để có êkip mạnh
Xây dựng sự hợp tác và lòng trung thành
Tạo ấn tượng để thành công
Như thế nào là quyết đoán?
Để trở thành người quyết đoán
Xoá bỏ sự rụt rè trong giao tiếp
10 bí quyết để xây dựng lòng tự trọng của bạn - Mary Johnson
Quản lý thời gian là gì?
Cạm bẫy trong công việc
Ra quyết định
Những chú ý trong quá trình rèn luyện để trở thành lãnh đạo
Trách nhiệm của người lãnh đạo

Soạn thảo văn bản
Kỹ thuật soạn thảo công văn
Phương pháp soạn thảo một số loại công văn thông dụng
Kỹ năng viết tờ trình
Cách viết thông báo
Cách viết biên bản
Một số quy tắc soạn thảo văn bản cơ bản
Khái niệm soạn thảo văn bản
Kỹ thuật trình bày văn bản
Bảo vệ nội dung file văn bản
Những yêu cầu khi soạn thảo một bản báo cáo
Phương pháp viết một bản báo cáo
Công văn là gì?

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web