Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Kỹ năng sống
- Gia đình
- Học đường
- Công sở
- Sức khỏe
- Thường thức cuộc sống


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z


Nghệ thuật tạo thiện cảm trong giao tiếp

Tạo thiện cảm trong giao tiếp, nhất là lúc sơ giao, là điều không phải ai cũng dễ dàng làm được. Nhỏ thôi, có khi đó là quần áo bạn mặc, khi đó là nụ cười, nhưng bạn có thể nhận được bao điều tốt đẹp, hoặc có thể mất cả một hợp đồng làm ăn!

Bạn có luôn chuẩn bị chu đáo trước khi gặp ai đó? Bạn có để ý đến trang phục, trang sức hay nước hoa của mình? "Trang phục là thông điệp không lời, cách bạn mặc cũng là cách để bạn chuyển tải thông tin", hoa hậu Ngọc Khánh chia sẻ. Quả thật, một bộ trang phục có giá trị không hẳn lúc nào cũng thích hợp và tôn lên bạn là ai!

Đến một buổi xin việc trong vị trí tuyển dụng là nhân viên văn phòng, bạn lại mặc quần jeans đánh bạc, áo pull; hay đến gặp đối tác là một chuyên gia thời trang trong một quán cà phê trẻ trung, bạn lại "kín cổng cao tường" trong bộ sơ mi tuềnh toàng và cổ điển..., thì có thể bạn đã mất điểm từ cái nhìn đầu tiên của những người mà bạn sắp giao tiếp. Hay trang sức quá cồng kềnh, hoặc không hợp tuổi? Nước hoa thì quá nặng mùi, mà bạn không biết chắc người gặp mình có bị chứng dị ứng với những loại mùi hương hay không!...

Một "nghệ thuật" rất quan trọng để đem đến thiện cảm trong giao tiếp chính là ngôn ngữ của bạn. Câu nói của ông bà ta "Chim khôn hót tiếng rảnh rang/ Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe"... xem chừng không bao giờ sai. Một giọng nói nhẹ nhàng, thanh tao; lên giọng, xuống giọng đúng lúc sẽ luôn dễ dàng đi vào lòng người hơn đó là những nói oang oang một cách không ý thức.

Một cán bộ nhân sự ngân hàng Vietcombank bộc bạch: "Tôi rất bức xúc khi thấy không ít bạn SV thực tập, hoặc SV mới ra trường, dù đã được huấn luyện trước, nhưng hình như không có ý thức mở một nụ cười và lời chào thân thiện khi gặp những đồng nghiệp đi trước trong cơ quan.

Tôi nghĩ nhà trường phổ thông hoặc giảng đường ĐH cần có hình thức giáo dục những kỹ năng sống này cho các bạn trẻ ấy, bởi đó là những điều quan trọng trong cuộc sống và làm người khác có thể yêu hay ghét bạn dù chưa nói với nhau lời nào"...

Để ghi điểm, bạn còn phải ghi nhớ những chuyện tưởng chừng như nhỏ mà không nhỏ: tên gọi của người đang trò chuyện với bạn. Lần sau khi gặp lại, bạn có thể quên nhưng hãy khéo léo xin lỗi họ là bạn quên, thay vì gọi họ bằng những danh xưng "cô ấy ơi", "chị ấy ơi"... trong khi tuổi tác và vai vế của bạn không cho phép.

Ngoài ra, nếu ghi nhớ về sở thích của họ thì càng tốt cho bạn, sẽ giúp bạn dễ chiếm cảm tình của họ hơn. Và cả lời khen, bạn có "tiết kiệm" lời khen không? Một lời khen cho vợ, cho chồng, cho con và rộng hơn đó là đồng nghiệp... - bạn có thường xuyên gửi đến họ đúng cách, đúng lúc, hay bạn cho đó không là chuyện quan trọng.

Lắng nghe cũng là một nghệ thuật, từ ánh mắt đến tư thế của bạn. Bạn hãy tập cho mình một cách lắng nghe đúng mực, đôi mắt không quá "dán sát" vào người đang nói, hoặc lại không có sự tập trung; những cái gật đầu nhè nhẹ khi đang nghe người khác nói cũng sẽ giúp mọi người đánh giá cao bạn. Quan trọng, bạn cũng nên ghi nhớ: Nói thật ít và lắng nghe thật nhiều...

Giao tiếp là một hoạt động mà bạn phải đối mặt thường xuyên, mọi lúc, mọi nơi, từ đơn giản đến phức tạp, từ với một người đến đám đông. Để hoàn thiện, bạn cần cả một quá trình và đôi lúc cần được học bài bản. Bởi có được sự thiện cảm trong giao tiếp, bạn sẽ dễ dàng thực hiện được nhiều điều bạn mong muốn...


Theo TTO

Bạn đọc bình luận:
Bài nay hay lắm, tôi rất thích. Hy vọng Làng sẽ có nhiều bài xuất sắc hơn nữa. Cám ơn nhiều!
( 08/07/2006   new way )
Tôi rất thích bài này. Hy vọng Làng Xitrum sẽ có nhiều bài viết về những vấn đề đa dạng khác ngày một phong phú.
( 15/07/2006   linhmai )
Tôi cũng rất thích bài này. Chỉ có điều tôi không làm được như vậy thôi...
( 10/09/2006   Mưa tháng 7 )
Cảm ơn bạn bài này thật tuyệt vời. Đây là những diều thật đơn giản nhưng không phai ai cũng làm dược. Hi vọng là sẽ có nhiều bài như thế này để mọi người cùng học tập.
( 09/10/2006   Ngọc Thắng )
Nhờ bài viết này mà mình học được rất nhiều điều. Cảm ơn bạn rất nhiều.
( 29/11/2006   Anh )
Cảm ơn bạn đã mạng lại một bài học nay cho tất cả mọi người. Tuy nhiên chưa được sát về vấn đề thực tế lắm, hy vọng lần sau, bạn hãy trình bày cách sát sườn hơn, chúc bạn luôn vui.
( 14/03/2007   Nguyễn Điểm )
Giao tiếp là một việc không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người. Cảm ơn bạn - Bài viết rất ý nghĩa.
( 03/04/2007   Yến Giang )
Bài này nói rõ tầm quan trọng cua giao tiếp nhưng lại không nói rõ kỹ năng. Hơi tiếc !
( 06/07/2007   Mưa Buồn )
Tôi thấy bài này rất hay và có ý nghĩa, tôi khuyên các bạn hãy thử đọc một lần, khi đọc xong bạn sẽ cảm thấy mình rất tự tin vì như đã trang bị một công cụ siêu đẳng ở bên mình.
( 12/07/2007   Thuy hong )
Bài viết này thật có ý nghĩa với chúng ta. Qủa thật theo tôi nghĩ cần có một môn học để giúp cho chúng ta co được một kỹ năng sống phù hợp...
( 10/08/2007   trần hoàng đạt )
Tôi rất ấn tuợng với bài viết của bạn. Đó là bài học mà không chỉ có tôi mà còn rất nhiều người nữa muốn tham khảo. Thanks.
( 05/10/2007   mai viet ha )
Tôi đã học được rất nhiều trong giao tiếp qua bài biết này! Tôi rất cảm ơn bạn đã có bài viết rất hay như vậy!
( 17/10/2007   mai huong )
Rất cảm ơn bạn về bài viết trên, chắc chắn nó rất có giá trị với tuổi trẻ chúng mình - những người luôn trao dồi những kiến thức để hoàn thiện hơn trong cuộc sống!
( 03/11/2007   hoctap )
bài viết tuy hay nhưng chưa đầy đủ lắm, giá như có thêm phần giao tiếp với cấp trên hay với đồng nghiệp thì tốt hơn@.
( 18/01/2008   tóc ngắn )
Cảm ơn vì bài viết, hy vọng sẽ có nhiều bài viết hay hơn nữa để được mọi người thưởng thức!
( 29/01/2008   quang tinh )
Xt gửi bài này quả rất hay nhưng mong là xt có thể đưa ra những dẫn chứng cụ thể để có thể thấy sự quan trọng trong việc giao tiếp trong công việc và trong đời sống hằng ngày.
( 23/03/2008   bé lon ton )
Bài viết của bạn rất hay và có ý nghĩa, tôi mong rằng sẽ có những bài viết thấy hay hơn nữa để mọi người cùng thưởng thức!
( 06/08/2008   nhocdethuong664 )
Bài rất hay và có ý nghĩa nữa!
( 04/12/2008   huyenthu )
Bài viết rất hay.qua bài viết tôi co thể học hỏi rât nhiêu vvề kỹ năng giao tiếp với người khác.
( 03/03/2009   nguyễn Tươi )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Cách thông báo những tin xấu
Tăng giá trị bản thân
Ngày đầu tiên đi làm
Ứng phó với người luôn trễ hẹn
Sáu bước giúp bạn hợp tác thành công
Tận dụng thời gian một cách hợp lý - Thuyết "Hộp dưa góp" - Jeremy Wright
Để có một kế hoạch làm việc hiệu quả
Quản lý thời gian bằng "Kế hoạch cá nhân" - Lena Presley
Quản lý thời gian một tuần
Sắp xếp thời gian để làm việc hiệu quả hơn
Bí quyết kiểm soát thời gian.
Ghi chép các công việc thường ngày
Giao tiếp qua điện thoại trong kinh doanh
Giao tiếp qua điện thoại: Chuyện nhỏ nhưng… hay quên!
Hạn chế nói dông dài trên điện thoại

Soạn thảo văn bản
Kỹ thuật soạn thảo công văn
Phương pháp soạn thảo một số loại công văn thông dụng
Kỹ năng viết tờ trình
Cách viết thông báo
Cách viết biên bản
Một số quy tắc soạn thảo văn bản cơ bản
Khái niệm soạn thảo văn bản
Kỹ thuật trình bày văn bản
Bảo vệ nội dung file văn bản
Những yêu cầu khi soạn thảo một bản báo cáo
Phương pháp viết một bản báo cáo
Công văn là gì?

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web