Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Kỹ năng sống
- Gia đình
- Học đường
- Công sở
- Sức khỏe
- Thường thức cuộc sống


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z


Ngày đầu tiên đi làm

Ngày đầu tiên đi làm là ngày rất đáng nhớ. Bạn sẽ bước vào môi trường làm việc mới đầy bỡ ngỡ, mọi người nhìn bạn dò xét, những "con ma cũ" sẽ không bỏ qua bất cứ một cử chỉ hành động nào của bạn, dù bạn chẳng hề thấy họ nhìn mình.

Đừng quá lo lắng. Hãy coi đây là cơ hội tuyệt vời để bạn tạo ấn tượng tốt với sếp và những đồng nghiệp mới.

Hãy đi sớm để đảm bảo nếu có tắc đường vào giờ cao điểm thì bạn vẫn đủ thời gian đến công sở đúng giờ. Nên kiểm tra vị trí của công sở mới trước ngày đầu tiên đi làm.

Chọn trang phục lịch sự, nhã nhẵn. Ngày đầu, tốt nhất đừng "chơi trội" mà hãy tỏ ra hòa đồng. Điều này dễ gây ấn tượng tốt.

Hãy tìm hiểu trước tên người liên quan tới công việc của mình, cụ thể là cấp trên. Đừng quên mang theo sổ tay vì có thể có nhiều điều phải ghi chép. Nên chuẩn bị thái độ làm việc linh hoạt trong trường hợp bạn được yêu cầu phải bắt tay ngay vào công việc.

Hãy tự tin, thân thiện mỉm cười chào hỏi tất cả mọi người. Cố gắng nhớ tên và vị trí của họ. Những gì không rõ phải hỏi ngay, điều này chứng tỏ bạn là một nhân viên nghiêm túc, luôn quan tâm đến công việc và môi trường làm việc.

Đối với sếp càng phải tỏ ra ấn tượng, không chỉ ngày đầu mà là cả sau này, trong suốt thời gian bạn làm việc. Mọi người đều muốn làm tốt hết khả năng của mình để được nâng cao cấp bậc trong công ty. Một số người cho rằng để được thăng tiến, nên làm việc thêm ngoài giờ, luôn đúng hẹn và hoàn tất mọi việc được giao. Đây không phải là cách duy nhất để gây ấn tượng với sếp, còn có nhiều điều tưởng như nhỏ nhặt cũng có thể giúp bạn đạt được mục đích.

Nên để hết mọi chuyện riêng tư ở nhà. Một người làm công tốt là người có thể tách rời công việc và chuyện nhà. Mới ngày đầu đến công sở mà bạn đã cuống lên xin về sớm đón con, thật không hay chút nào.

Trong ngày đầu, mắc lỗi là điều khó tránh. Khi đồng nghiệp hay sếp trách phạt, bạn đừng vội cãi hay bào chữa. Hãy cứ nhận lỗi và sửa sai, bào chữa hay thanh minh thì để dịp khác.

Đừng cố tỏ ra giỏi giang, "lấy le" với những người đi trước. Thái độ "ta đây" của một nhân viên mới khiến những người cũ dè bỉu. Cũng đừng tỏ ra ngây thơ thái quá, cái gì cũng hỏi, họ sẽ nghĩ bạn chẳng biết làm gì. Ấn tượng đầu tiên tốt đẹp sẽ dành cho người nhân viên chăm chỉ, có thái độ ân cần học hỏi, không lãng phí thời gian bằng mấy trò "buôn dưa lê" hay "chát chít".

Cuối cùng, bạn đi làm ngày đầu, và thấy gò bó về thời gian, đồng nghiệp cũng tìm cách sai bảo bạn dù họ chẳng có quyền gì. Đừng lấy làm bực tức, cau có và vội phàn nàn. Hãy nhớ, rằng lúc này bạn là trung tâm chú ý của mọi người.


(Theo 24H.com)

Bạn đọc bình luận:
Bạn hay cho mình biet những việc và những cử chỉ và cả những lời nói ngày dầu tiên ra mắt lam quen với mọi người trong nơi làm việc của mình. Mình đang rất cần những kỹ năng đó vì mình từ trước đến nay luôn là người rụt rè và nhút nhát. Hãy giúp mình nhé mình cảm ơn. Vì sắp tới mình di làm và họ sẽ giới thiệu mình với mọi người và minh sẽ không biết trả lời ứng phó ra sao nữa.
( 17/09/2007   huyen )
Mình đang nghiên cứu về những khó khăn trong giao tiếp khi mới đi làm, bạn có thể cung cấp thêm thông tin giúp mình không?
( 07/04/2008   ngocanh )
Nội dung bài viết rất có ích cho người mới bắt đầu đi làm.
( 14/01/2009   DAO )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Ứng phó với người luôn trễ hẹn
Sáu bước giúp bạn hợp tác thành công
Tận dụng thời gian một cách hợp lý - Thuyết "Hộp dưa góp" - Jeremy Wright
Để có một kế hoạch làm việc hiệu quả
Quản lý thời gian bằng "Kế hoạch cá nhân" - Lena Presley
Quản lý thời gian một tuần
Sắp xếp thời gian để làm việc hiệu quả hơn
Bí quyết kiểm soát thời gian.
Ghi chép các công việc thường ngày
Giao tiếp qua điện thoại trong kinh doanh
Giao tiếp qua điện thoại: Chuyện nhỏ nhưng… hay quên!
Hạn chế nói dông dài trên điện thoại
5 không để có êkip mạnh
Xây dựng sự hợp tác và lòng trung thành
Tạo ấn tượng để thành công

Soạn thảo văn bản
Kỹ thuật soạn thảo công văn
Phương pháp soạn thảo một số loại công văn thông dụng
Kỹ năng viết tờ trình
Cách viết thông báo
Cách viết biên bản
Một số quy tắc soạn thảo văn bản cơ bản
Khái niệm soạn thảo văn bản
Kỹ thuật trình bày văn bản
Bảo vệ nội dung file văn bản
Những yêu cầu khi soạn thảo một bản báo cáo
Phương pháp viết một bản báo cáo
Công văn là gì?

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web