Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Kỹ năng sống
- Gia đình
- Học đường
- Công sở
- Sức khỏe
- Thường thức cuộc sống


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z


"Thuật" khen ngợi

Có thể có người cho rằng chúng ta hoàn toàn có thể bày tỏ được ý muốn "lấy lòng" người khác bằng thái độ và hành động cụ thể. Điều đó không sai, nhưng chưa đủ. Bởi ngợi khen bằng lời vẫn là phương pháp biểu đạt tốt nhất thiện ý của bạn với đối phương.

Tuy nhiên, khi chúng ta muốn thể hiện "những lời có cánh" đó tới đối phương cũng cần có nghệ thuật, cần tế nhị, chứ không nên thô cứng.


Trước hết hãy đề cập đến những gì liên quan đến anh ta bằng những lời nói cung kính, trân trọng. Còn phần mình thì nên nói một cách vừa phải, ý khiêm nhường, tránh tâng bốc, khoe khoang.

Bạn đừng cho rằng làm như vậy là tâng bốc người khác, nếu nó được dùng một cách thích hợp, đúng lúc, đúng chỗ sẽ khiến đối phương cảm thấy dễ chịu và thiện cảm với bạn.

Thường thì nhân viên trong công ty rất ít quan tâm đến việc cấp trên đi công tác về. Kỳ thực đây chính là một cơ hội rất tốt. Một nhân viên lịch thiệp, lúc này sẽ bước tới đón cấp trên, đồng thời không thể quên nói những câu như: "Giám đốc (hoặc xưng theo chức vụ) anh đã về rồi! Anh vẫn khỏe chứ? Chắc là mọi việc đều tốt đẹp cả chứ ạ?... Sau đó xách đồ đạc giúp ông ta, và nhắc thư ký hoặc đích thân mình đi pha trà mời ông ta. Lời nói và thái độ ân cần của bạn là một cách "lấy lòng" khá hiệu quả đấy. Chẳng ai lại không hài lòng khi cấp dưới của mình quan tâm, chu đáo với mình như vậy, phải không?

Những việc nhỏ như vậy thường khiến cấp trên nhớ lâu. "Người không làm được việc nhỏ thì làm sao làm được việc lớn"- có lẽ đó là một tiêu chuẩn mà đa số lãnh đạo dùng để đánh giá cấp dưới của mình.

Lại nữa, khi ăn cơm trưa, không nên lúc nào cũng chăm chú với các đồng nghiệp của mình, hãy đánh tiếng chào mời cấp trên. Có thể cấp trên còn bận những việc khác nên không đi ăn cùng được, nhưng một tiếng chào sẽ để cho người ta cảm giác khác hẳn so với trường hợp mà khi cấp trên còn ngồi đó, vừa tới giờ ăn trưa là râm ran cùng các đồng nghiệp khác rời vị trí.

Những người cấp trên ít nhiều đều có mong muốn được nói chuyện, truyền kinh nghiệm, giáo huấn đối với cấp dưới, vậy bạn hãy là một người nghe trung thực, lắng nghe những lời huấn dụ say sưa của ông ta. Với những nhân viên chịu chăm chú lắng nghe những lời của mình hơn những người khác, tất nhiên là cấp trên sẽ càng tín nhiệm và có đánh giá cao hơn.

Thực tế, người ta sẽ có cảm tình hơn với những đối tượng chịu nghe mình phát ngôn. Khi nghe cấp trên nói chuyện, thỉnh thoảng bạn hãy bày tỏ tình cảm, sự đồng tình, cảm động, thỉnh thoảng nhắc lại lời cấp trên; xin cho những giải thích tỉ mỉ hơn. Lúc đầu sẽ có chút gượng, nhưng mấy lần sau tự nhiên sẽ quen.

Tóm lại, dù bạn có mệt mỏi, khó chịu, dù bạn ở đâu, làm gì cùng cấp trên, xin đừng quên nói với cấp trên những lời "kính trọng" với thái độ chân thành. Hãy chú ý lắng nghe và thực hiện những dặn dò của cấp trên với thái độ "cung kính" và tác phong nhanh nhẹn.


(Theo KH &CN)

Bạn đọc bình luận:
Mình nghĩ, kĩ năng sống này không chỉ có ích cho sự thăng tiến trong công việc, mà còn giúp ích rất nhiều cho cuộc sống, như việc lấy lòng ba mẹ chồng hoặc vợ vậy :P.
( 22/10/2007   flora )
Những kỹ năng này không một trường lớp nào dạy cả. Hãy cố gắng học hỏi, ta sẽ thành công!
( 23/11/2007   Style of Stylish )
Bài này nghe có vẻ hay đấy, cần tiếp thu, và áp dụng đúng lúc mới được, nhất là đối với người vừa đi làm như mình, hehe (được lòng sếp là được rồi), :-D
( 06/01/2008   noone )
Hay lắm!
( 29/02/2008   tam )
Minh thay kỹ năng này cũng tốt nhưng nếu tiếp thu một cách thái quá sẽ không tốt lắm nó sẽ làm cho cấp dưới có gì đó cung phụng cấp trên quá. ^^
( 22/03/2008   moning )
Các bài viết này của Xitrum rất hay và hiệu quả. Mong rằng có nhìu người được đọc nó và làm được như vậy để cuộc sống này ý nghĩa hơn và cũng mong rằng ngày càng có nhìu bạn đóng góp những bài viết hay khác. Thay mặt cho đồng bào cả nước và những người được đọc những bài viết đó xin cảm ơn Xitrum và cộng sự, chúc mọi người luôn luôn vui vẻ và thành đạt. Thank you.!.
( 31/03/2008   Hoàng Long )
Mình nghĩ nơi công sở không chỉ "lấy lòng" sếp là đủ mà còn phải biết "lấy lòng" đồng nghiệp. Lấy lòng không phải là nịnh bợ mà là 1 chút quan tâm, chia sẻ hoặc khen ngợi thật tình sẽ làm cho mọi người gần gũi nhau hơn và môi trường làm việc sẽ vui vẻ hơn.
( 04/04/2008   apple )
Chiêu này thật ra la con dao 2 lưỡi. Sếp giỏi sẽ không đánh giá cao lăm những người như vậy.
( 26/04/2008   babylon )
Làm được những điều nói trên là tốt; bài viết có nhiều điểm đáng ghi nhận. Sếp sẽ rất vui vì có người nhân viên biết nghe lời, nhân viên coi sếp là thần tượng. Nhưng với quan điểm của riêng tôi, tôi đánh giá cao hơn nếu người nhân viên có thêm chút chính kiến riêng!....
( 13/07/2008   Trọng Đại )
Bài viết rất đáng để suy ngẫm,có thể coi là chìa khoá của thành công trong quan hệ công sở!
( 19/03/2009   Văn Đức )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
17 điều quan trọng khi bạn chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn
15 quy luật làm việc nhóm
Phê phán và sáng tạo - Thành Xuân Thuỷ
Để tiết kiệm quỹ thời gian
Nghệ thuật tạo thiện cảm trong giao tiếp
Cách thông báo những tin xấu
Tăng giá trị bản thân
Ngày đầu tiên đi làm
Ứng phó với người luôn trễ hẹn
Sáu bước giúp bạn hợp tác thành công
Tận dụng thời gian một cách hợp lý - Thuyết "Hộp dưa góp" - Jeremy Wright
Để có một kế hoạch làm việc hiệu quả
Quản lý thời gian bằng "Kế hoạch cá nhân" - Lena Presley
Quản lý thời gian một tuần
Sắp xếp thời gian để làm việc hiệu quả hơn

Soạn thảo văn bản
Kỹ thuật soạn thảo công văn
Phương pháp soạn thảo một số loại công văn thông dụng
Kỹ năng viết tờ trình
Cách viết thông báo
Cách viết biên bản
Một số quy tắc soạn thảo văn bản cơ bản
Khái niệm soạn thảo văn bản
Kỹ thuật trình bày văn bản
Bảo vệ nội dung file văn bản
Những yêu cầu khi soạn thảo một bản báo cáo
Phương pháp viết một bản báo cáo
Công văn là gì?

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web