Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Kỹ năng sống
- Gia đình
- Học đường
- Công sở
- Sức khỏe
- Thường thức cuộc sống


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z


Chọn bạn cho con - Chiến tranh hay hòa bình

Khi các nhà thống kê lên tiếng tỷ lệ nạo phá thai tăng cao, tỷ lệ quan hệ tình dục trước hôn nhân không giảm, các bậc cha mẹ giật mình tự hỏi họ đã hiểu biết quan tâm, chia sẻ với con cái đầy đủ?

Lo từ cái ăn, cái chơi, cái học hành, nhưng nhiều lúc các bậc cha mẹ vẫn giật mình tự hỏi: mình đã quan tâm, chia sẻ với con cái đến nơi đến chốn?


Bọn trẻ thời nay

"Chúng tôi vẫn chọn lựa bạn bè cho con trai mình theo tiêu chí "cổ điển": phải học hành giỏi, con nhà tử tế, không chơi bời lêu lổng. Khi chơi ở chính ngay nhà mình chúng tôi dễ kiểm soát, không ở ngoài đường quá mười giờ đêm…" (ông bà L.T.N, 48 tuổi, Q.3)

Phản hồi từ con trai 18 tuổi: Cha mẹ tôi chọn bạn cho mình - không phải cho tôi - Chán!

"Chúng tôi chỉ lưu ý con mình chơi với bạn tốt tránh xa tệ nạn. Ngoài ra được phép đi chơi dã ngoại, du lịch với nhóm bạn của nó. Chúng tôi không cấm quan hệ bạn bè khác giới, chỉ luôn nhắc nhở không yêu đương quá sớm, hãy chú tâm đến việc học hành, vui chơi lành mạnh". (ông bà Đ.H.L, 52 tuổi, quận Tân Bình)

Phản hồi từ con trai 19 tuổi: Người lớn lạ thật - Cứ khác giới là nghĩ chuyện sẽ yêu nhau, sẽ bỏ bê học hành.

"Con gái tôi 18 tuổi - đã nghỉ học. Nó chat suốt ngày. Tôi cấm hẹn hò ở chỗ khác ngoài gia đình, bảo nó được phép tiếp bạn tại nhà nó bảo "không được", ai cũng lớn tuổi hơn nó sợ ba mẹ không đồng ý. Chúng tôi hỏi lớn hơn bao nhiêu, nó không trả lời cho đến khi một "ông già" 45 tuổi lò dò bấm chuông hỏi nhà cô H. (tên con gái chúng tôi). Chúng tôi té ngửa, cấm cửa luôn. Tại sao nó không chọn bạn đồng lứa?

Phản hồi từ con gái 18 tuổi: Chơi với bạn đồng lứa ba mẹ bảo "lũ nhãi ranh", chơi với người lớn hơn, ba mẹ bảo "sẽ bị lường gạt" thế là sao?

"Nó khăng khăng không có bạn gái, chúng tôi cũng chỉ thấy nó chơi với một lũ bạn trai... Bỗng một hôm, con bé bằng tuổi nó lù lù xuất hiện, nó giới thiệu "bạn gái con!". Không biết mối quan hệ ấy thế nào, chỉ biết kết quả thi đại học của nó "không ăn ớt mà cay…" khổ không!” (ông bà H.N.T., quận Bình Thạnh).

Phản hồi từ con trai: Tôi thi rớt, tại tôi không phải tại “nó”. Ba mẹ tôi áp đặt tội vào “nó” là không được.

Chiến tranh và hoà bình

Tuổi trẻ hôm nay dường như có khuynh hướng "thoát ly" khỏi những ràng buộc gia đình, nhưng cha mẹ không dễ chấp nhận sự "thoát ly" ấy. Làm bạn với con là xu thế được xem là văn minh, hiểu biết. Nhưng làm bạn thế nào?

Ông bà Đ.H.L được xem là khá tiêu biểu cho khuynh hướng cởi mở với con cái, nhưng rồi ông L. cũng thở dài: "Tôi cho nó dân chủ, cho sự thoải mái trong học và chơi, cho nó tự chọn bạn, cho rất nhiều thứ mà cha mẹ khác chưa chắc đã đồng ý. Nhưng xem lại, hình như chúng tôi vẫn sai. Yêu không xấu, nhưng trong giai đoạn cần tập trung nhất cho việc thi cử nó đã lơ là và rớt là kết quả… tất yếu. Đôi khi tôi nhớ đến cái roi mây của ông cụ tôi, không chừng độc đoán, đòn vọt lại hay”. Nhưng đòn vọt như ông N.- cũng chưa hẳn là hay. Càng cấm con gái có bạn, cấm đi chơi, cấm ra khỏi nhà thì cô con gái 17 tuổi mở cửa sổ cho bạn trai vào. Kết quả - ai cũng biết sẽ ra sao?

Chọn bạn cho con hôm nay vẫn như sóng ngầm hoặc chiến tranh, hoặc hoà bình… Mà giới trẻ dường như đang đi nhanh hơn cha mẹ. Cái nhanh bởi đời sống đương đại, dòng chảy ào ạt của môi trường nhiều cái mới hơn thời cha mẹ sống.

Mà cha mẹ lại thường đi thong dong, chậm rãi…

(Theo SGTT)

Bạn đọc bình luận:
Dẫu thế nào đi chăng nữa thì việc chọn bạn cho con cũng nên để cho trẻ góp ý chứ ng lớn ko nên "một mình đương đầu với thử thách". Lí do vì sao ư? Bạn của trẻ là của trẻ chứ ko phải là bạn của ba mẹ mà ba mẹ tự ý chọn lựa. Điều này dễ gây ra các phản ứng nằm ngoài dự tính như: bạn bè chơi ko hợp tính nhau; hay nảy ra ý nghĩ so sánh như bạn của ba mẹ thì do ba mẹ chọn chư ko phải là ông bà chọn cho... Từ đó có thể làm cho tình cảm gia đình trở nên phai mờ. Mẩu phóng sự này làm tôi nhớ lại một nhức nhối trong xã hội ngày xưa là cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy (có nghĩa là cha mẹ ép buộc con phải lấy ng này ng kia). Thật khổ cho thân phận ng phụ nữ làm sao! Họ ko thể tự mình quyết định lấy số phận của mình! Quả đúng là "tam tòng tứ đức" của ng phụ nữ thật khổ sở trăm bề. Những tưởng bây giờ là thời kì hiện đại ng phụ nữ đc hưởng quyền lợi ngang với đàn ông, nhưng một số ng vẫn giữ thía độ cổ hủ là con gái về nhà chồng thì phải qui củ của nhà chồng nhất nhất là thế! Như thế thì quả thật là ghê tởm thay cho số phận ng phụ nữ long đong lận đận.
( 18/06/2006   chuột )
Nếu các bậc bố mẹ có thể hiểu và tâm lý cho "i" thì mọi việc ko khó khăn như họ thường nghĩ.
Tôi thật may mắn vì bố mẹ hiểu và rất tâm lý cho tôi.
Chuyện gì tôi cũng tham khảo ý kiến của bố mẹ, nhưng khi quyết định thì tôi thường là người được lựa chọn và tôi cảm thấy vui vì điều đó.
Bạn đừng ngại khi tâm sự với bố mẹ nhé!
Chúc các bạn ........... trong cuộc sống!
( 29/06/2006   mt )
Tớ đang gặp trục trặc chuyện tình cảm. Tớ đi làm mấy năm rồi. Tớ mới có người yêu nhưng bố không thích. Quả thực cũng có nhiều lý do: anh ấy xấu, hút thuốc lá nhiều, nhà hơi xa....Bố tớ mắng tớ k biết tâm sự với bố mẹ từ đầu. Tớ cũng muốn làm điều đó lắm nhưng tớ thấy luôn có khoảng cách và mỗi khi nói chuyện thì bố luôn đưa ra những ý kiến "áp đảo" khiến tớ không cởi mở hơn được. Tớ mong các bạn đừng như tớ, hãy chia sẻ với bố mẹ nhiều hơn. Mong các bậc cha mẹ cố gắng làm bạn với con cái, đừng để con cái phải sợ mà không dám chia sẻ.
( 27/12/2007   bien )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Bắt nạt
15 cách giúp trẻ say mê học tập
10 điều con cái mong chờ ở cha mẹ
Quá trình phát triển của lứa tuổi thanh thiếu niên
Con gái và bố
Cẩm nang sống
Sự tự tin
Nền tảng gia đình
Khi cha mẹ ly hôn...
Khi trẻ cãi lời...
Giúp trẻ sống có trách nhiệm
Khi trẻ nói dối...
Khi trẻ nói tục...
Tính đa dạng và sự chấp nhận
Tính tình và nhân cách

Soạn thảo văn bản
Kỹ thuật soạn thảo công văn
Phương pháp soạn thảo một số loại công văn thông dụng
Kỹ năng viết tờ trình
Cách viết thông báo
Cách viết biên bản
Một số quy tắc soạn thảo văn bản cơ bản
Khái niệm soạn thảo văn bản
Kỹ thuật trình bày văn bản
Bảo vệ nội dung file văn bản
Những yêu cầu khi soạn thảo một bản báo cáo
Phương pháp viết một bản báo cáo
Công văn là gì?

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web