Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Kỹ năng sống
- Gia đình
- Học đường
- Công sở
- Sức khỏe
- Thường thức cuộc sống


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z


10 điều con cái mong chờ ở cha mẹ

Các bậc phụ huynh thường chỉ tập trung vào hành vi của con cái mà quên chú ý đến hành vi, cư xử của bản thân. Tại sao các ông bố bà mẹ không nhìn lại mình từ những mong chờ của con trẻ?

Trong một cuộc khảo sát tiến hành ở 100.000 đứa trẻ, với câu hỏi con cái cần gì nhất ở cha mẹ, 10 câu trả lời dưới đây rất đáng cho các đấng sinh thành suy ngẫm:1. Con cái không muốn cha mẹ cãi nhau trước mặt chúng. Trẻ con có khuynh hướng bắt chước bố mẹ. Cách bạn giải quyết những mâu thuẫn, xung đột gia đình sẽ tác động đến tâm lý và hành vi cư xử của trẻ. Hãy kiềm chế và xử lý bất đồng trong ôn hòa, nhã nhặn.

2. Muốn được cha mẹ đối xử công bằng với mọi thành viên khác. Đối xử công bằng với con cái không phải là cào bằng mọi thứ. Mỗi đứa con là một cá thể độc lập, nhưng tất cả đều cần tình yêu thương và sự cảm thông như nhau.

3. Cha mẹ là những người lương thiện, thành thật. Khi bạn bảo người tiếp thị qua điện thoại rằng bạn không có ở nhà nhưng thực tế bạn đang ngồi cạnh các con trong nhà, bạn đã gieo vào đầu con ý nghĩ không tốt về sự nói dối của người lớn.

4. Cha mẹ là những người bao dung, rộng lượng. Khi bạn có lòng khoan dung với mọi người, trẻ sẽ học được điều đó trong cư xử với những người xung quanh.

5. Niềm nở với các bạn của con. Khi con đưa bạn về nhà chơi, bạn sẽ dễ dàng nhận biết con mình kết thân với những ai và giúp con định hướng tình bạn. Hãy rộng mở cánh cửa đón chào bạn của các con.

6. Cha mẹ xây dựng tinh thần tập thể cho con cái. Mọi thành viên trong gia đình sẽ có trách nhiệm với nhau hơn, gắn bó hơn. Ý thức tập thể sẽ giúp con bạn phát triển tốt hơn trong môi trường học đường.

7. Cha mẹ là những người biết lắng nghe và giải đáp thắc mắc của con. Có bao giờ bạn cảm thấy có lỗi khi bảo "bây giờ cha/ mẹ bận lắm. Chúng ta hãy nói về việc này sau nhé". Và vấn đề ấy bị lãng quên, không được đề cập đến dù thời gian "sau này" đã qua không biết bao lần. Hãy dành thời gian để giải đáp những thắc mắc của con cái. Nếu bạn không có câu trả lời thì nên ghi nhận lại và giúp con tìm lời giải đáp sau.

8. Cha mẹ có thể phạt trẻ khi cần thiết nhưng nên tránh kỷ luật con trước mặt người ngoài, đặc biệt là trước bạn bè của con. Chúng cũng cần được tôn trọng và đối xử như người lớn.

9. Cha mẹ nên tập trung vào ưu điểm hơn là khuyết, nhược điểm của con. Hãy ghi nhận những điểm tốt và điểm chưa tốt của con và lựa lúc thích hợp chỉ ra cho chúng thấy để phát huy mặt mạnh và hạn chế mặt yếu.

10. Cha mẹ nên nhất quán và kiên định. Đôi khi sự linh động và mềm dẻo của bạn không làm hỏng trẻ; nhưng cần làm cho con cái hiểu tình yêu mà bạn dành cho chúng là không thay đổi và những nguyên tắc, những giới hạn bạn đặt ra cho trẻ là nhất quán.


(Theo Người lao động)

Bạn đọc bình luận:
Tôi thật đồng ý với các ý kiến này! Nhưng tôi thật buồn khi chính tôi là cha mẹ nhưng không thực hiện được những điều trên.Chúng tôi luôn cãi nhau, cấm đoán con cãi, không được thích các bạn của chúng...Qua bài viết này tôi đã thấm thía phần nào đời sống của các con!Nó thật tuyệt! Cám ơn người đã viết bài này đã cho tôi cái nhìn khác về cuộc sống này nói chung và nói riêng là tôi đã hiểu thêm về thế giới của trẻ (con tôi)!!!
( 11/09/2007   Nhật Hạ )
Bài viết là lời khuyên rất tốt cho các bậc cha mẹ, giúp họ có cách cư xử đúng và tạo được niềm tin cho con cái. Một gia đình hạnh phúc ngoài những bữa cơm vui vẻ còn cần sự tin tưởng nhau.
( 26/09/2007   lion_black )
Chúng tôi cưới nhau gần mười năm và hiện nay đã có hai cháu,một trai, một gái. Trước đây, hai vợ chồng tôi sống rất hoà thuận và vui vẻ với nhau. Nhưng từ khi tôi được đề bạt làm quản lý một trường THCS thì cuộc sống gia đình tôi đã bị đảo lộn hoàn toàn. Phần vì căng thẳng công việc cơ quan, phần thì thu nhập hàng tháng lại ít đi rất nhiều. Hơn nữa, thời gian dành cho vợ và các con tôi cùng ít dần. Tôi thường đi sớm,về muộn và đốt thời gian voà các cuộc nhậu nhoẹt, khách khứa.
Vì vậy, khi đọc bài viết này tôi rất giận chính bản thân mình nhiều hơn. Tội và thương vợ con tôi quá. Tôi làm sao đây? Mong các bạn cho tôi một lời khuyên nhé!
( 15/12/2008   trường trầu )
Theo tôi!
Ở mỗi người con cái luôn mong ở Cha Mẹ mình không chỉ ở 10 điều mà thôi!
Với mọi người con, dù trong bậc nào, dù trong hoàn cảnh nào đi nữa, nếu họ một lần trải lòng mình ra thì điều đầu tiên họ mong ở Cha Mẹ mình là Sức khoẻ dồi dào, sống lâu trăm tuổi, đến là yêu thương thuỷ chung với nhau!
Xin được gửi lời cầu chúc tới tất cả mọi người Cha, người Mẹ trên thế giới!
( 01/03/2009   Nguyễn Duy Phiên )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Quá trình phát triển của lứa tuổi thanh thiếu niên
Con gái và bố
Cẩm nang sống
Sự tự tin
Nền tảng gia đình
Khi cha mẹ ly hôn...
Khi trẻ cãi lời...
Giúp trẻ sống có trách nhiệm
Khi trẻ nói dối...
Khi trẻ nói tục...
Tính đa dạng và sự chấp nhận
Tính tình và nhân cách
Hợp tác và thương lượng quyền hạn...
Bé trai, bé gái và sự nhận biết về giới tính
Học tập, vui chơi và trí thông minh.

Soạn thảo văn bản
Kỹ thuật soạn thảo công văn
Phương pháp soạn thảo một số loại công văn thông dụng
Kỹ năng viết tờ trình
Cách viết thông báo
Cách viết biên bản
Một số quy tắc soạn thảo văn bản cơ bản
Khái niệm soạn thảo văn bản
Kỹ thuật trình bày văn bản
Bảo vệ nội dung file văn bản
Những yêu cầu khi soạn thảo một bản báo cáo
Phương pháp viết một bản báo cáo
Công văn là gì?

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web