Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Kỹ năng sống
- Gia đình
- Học đường
- Công sở
- Sức khỏe
- Thường thức cuộc sống


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z


Thời gian nào giúp bạn tiếp thu bài nhanh nhất

Không phải thời gian nào bạn cũng có tốc độ tiếp thu bài như nhau. Ðêm khác với ngày, sáng khác với chiều và xế khác với trưa v.v...

Vậy muốn xác định thời gian tiếp thu bài nhanh nhất là thời gian nào, bạn hãy áp dụng những phương pháp sau đây:1. Nhẩm lại bài trước khi lên giường ngủ:

Trong ngày học các môn và đêm trước khi rời bàn học để lên giường ngủ, bạn nên xem lại bài cho ngày mai. Bạn nhớ ghi các môn bài mà bạn biết sáng ngày mai lên lớp bạn sẽ trả. Bạn lên giừơng trước giờ qui định ngủ ít nhất là một tiếng. Ví dụ bạn ngủ lúc 10 giờ thì lên giường 9 giờ. Phòng ngủ chỉ nên để ánh sáng lờ mờ, giúp tiềm thức bạn không bị động.

- Bạn bắt đầu hệ thống lại bài, từng môn, từng phần, thật chắc chắn nếu có chỗ nào quên sót bạn cần có đèn bấm lôi ngay mẫu giấy đã ghi ra xem lại cho chính xác.

Rồi bạn tiếp tục ôn lại môn khác. Bạn cũng làm lại như trên, trong tư thế nằm trong bóng đêm. Lần lượt như vậy cho đến hết các môn bài, cho đến lúc bạn thiếp đi. Trong giấc ngủ bạn sẽ không quên các điều đã học nó khắc sâu vào tâm não bạn và khó mà xóa nổi. Hình thức này giúp trí óc bạn làm việc linh hoạt, như con bò nhai lại cỏ sau những giờ phút nghỉ ngơi. Bạn cũng vậy nếu muốn bộ óc tinh nhuệ học bài mau thuộc thì hãy biết nhớ lại bài trước khi đi vào giấc ngủ đêm.

2. Thời gian giúp bạn tiếp thu bài nhanh nhất:

Qua kinh nghiệm thì thời gian đó là lúc sáng sớm khoảng 4-5 giờ trở đi. Vào giờ đó, bầu không khí còn tĩnh lặng, tâm hồn thanh thản sẽ giúp bạn dễ tập trung hơn.

Bước đầu rất có thể bạn khó thức dậy vào thời gian này. Nhưng việc gì cũng vậy, bạn chịu khó tập, chỉ mấy hôm liền sau đó bạn quen ngay. Khi thức dậy, việc đầu tiên làm vệ sinh cá nhân xong bạn nên tập vài động tác thể dục. Phần này nam cũng như nữ cũng cần phải thực hiện. Bạn tập thể dụng là để bảo vệ và duy trì sức khỏe. Có sức khỏe bạn mới có thể học tập tốt được.

- Sau đó bạn nghe trong người khỏe khoắn hết cơn buồn ngủ, bấy giờ là lúc bạn ngồi vào bàn học. Như hồi trước khi !ên giường ngủ, bạn đã ôn lại bài ngay trên giường. Vậy bây giờ chắc chắn óc bạn đang còn nhớ các môn bài đó, bài mà bạn phải trả khi lên lớp vào sáng nay.

Ví dụ: Bài sáng nay có các môn như: Sinh - Sử Toán. Bạn có tất cả là 3 môn, mà ba môn học này bạn đã học suốt chiều hôm qua theo thời gian nhất định mà bạn đã vạch ra là:

1g - 2g : bạn học môn Sử.

2g - 4g : bạn học và làm Toán.


Sau đó là bạn nghỉ giải lao 30 phút.

4g30 - 6g: bạn học môn Sinh.

Ngoài ra, bạn còn có một khoảng thời gian học về đêm từ 7g - 9g. Hai giờ này giúp bạn củng cố lại các phần bài bạn chưa thuộc kỹ, chưa nắm bắt. Thời gian này bạn hệ thống bài một cách chắc chắn hơn. Và trước khi lên giường ngủ, bạn còn có một giờ nữa để nhẩm lại bài. Bây giờ trước mặt bạn, các môn bài được học thuộc làu và bài tập toán của hôm nay cũng đã giải quyết xong. Tuy nhiên, bạn cũng nên ngồi lại trước chồng vở, nhưng đừng mở sách, bạn tự lần lượt ôn lại từng môn xem bạn đã nắm chắc kiến thức cơ bản một cách nằm lòng chưa? Phần nào quên - bạn mở sách - và phải giải quyết ngay tại chỗ. Môn nào cũng thế vì đây là giờ học quyết định cuối cùng trước khi bạn đến lớp. Sau cùng bạn cũng nên mở bài tập toán ra, rà xét lại lần cuối xem các phần bài tập bạn làm có chính xác chưa. Có chỗ nào thiếu sót không? Lo mà chỉnh đốn ngay nếu có.

Thời gian buổi sáng này của bạn phải nói là thời gian ôn tập thì đúng hơn. Bạn ôn lại lần cuối cho chắc chắn trước giờ lên lớp. Còn một vấn đề nữa là cần dành một ít thời gian để xem trước phần bài mới. Bạn nên xem trước để "làm quen" với nó. Ðể đến lúc thầy cô giảng bài ở lớp bạn sẽ mau chóng nắm bắt. Nói một cách là bạn sẽ tiếp thu mau lẹ hơn. Nhất là bộ môn toán là bạn cần phải chuẩn bị bài mới trước, nếu bạn không muốn gặp tình trạng lúng túng ngỡ ngàng, khi thầy cô đặt vấn đề bài mới với bạn.

Nói tóm lại: Thời gian mà bạn tiếp thu bài mau thuộc nhất là thời gian từ 4g - 6g buổi sáng. Bạn nên tận dụng giờ học này và nên thập thói quen tốt đó trong suốt đời học sinh của bạn. Chắc chắn bạn sẽ không lùi bước trong việc học.

Có thắc mắc rằng vậy thì giờ nghỉ quá ít ỏi liệu có đủ sức khỏe để học tập không? Ban ngày bạn dành thời gian nghỉ trưa một giờ, và 6 giờ của đêm để ngủ. Bạn ngủ với giấc ngủ thật sâu, không mộng mị là đủ đem lại sức khỏe cho bạn. Không phải ngủ nhiều mới có sức khỏe tốt đâu.

Làm việc ăn uống, ngủ nghỉ điều hoà thì sức khỏe mới bảo đảm vững chắc. Bạn cứ hãy thực hiện đi sẽ thấy không hề giảm sút sức khỏe được. Tuy nhiên ngày chủ nhật bạn nên dành thời gian giải trí nhiều, để tăng cường cho bộ não những mới lạ và tạo điều kiện tốt cho sức khỏe như chơi thể thao, đi tham quan... tùy năng khiếu và sở thích mà bạn tự tìm cho mình những trò chơi và những việc giải trí phù hợp và lành mạnh.


(Theo Bí quyết học bài mau thuộc)

Bạn đọc bình luận:
Qua tìm hiểu nội dung "bí quyết học bài mau thuộc", tôi thấy đây là một trang rất hay và bổ ích, nhất là đối với các bạn sinh viên đang vào mùa thi. Tôi hi vọng rằng sẽ có nhiều bài viết hơn nữa có chất lượng giúp các bạn học sinh, sinh viên có thể học tập tốt hơn để phát huy hết sức lực của mình và mai sau giúp ích cho đất nước. Bởi nước ta đang trên đường phát triển.
( 25/06/2006   Nguyễn Trọng Thao )
Tôi là một học sinh khá giỏi. Tôi cám thấy đây là một trang web rất bổ ích cho những ai còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Tôi cám ơn Xitrum đã cho tôi biết được những kiến thức thú vị. Tôi mong là sẽ có ngày càng nhiều những trang web bổ ích như thế này.
( 04/09/2006   Nguyễn Hoàng Yến Nhi )
Cảm ơn Xitrum vì đã cho tôi biết về những điều mà học sinh chúng tôi rất cần. Đây là một trang web rất bổ ích. Hy vọng nó sẽ tiếp tục được phát triển
( 05/05/2007   Lương Ngọc Mỹ Linh )
Trước khi gửi lời nhận xét này, mình đã đọc 1 lượt gần hết những bài về bí quyết học tập của Xitrum, mình thực sự rất thích thú với những tin tức này. đây là trang web rất hay, cung cấp thông tin bổ ích cho học sinh chúng mình. Cám ơn nhe, Xitrum.
( 12/05/2007   Trần Ngọc Phương Chi )
Em thấy những bí quyết học tập của Web rất bổ ích chúng ta nên sử dung vao buổi học của mình!
( 11/09/2007   Nguyễn Văn Trung )
Từ trước tới giờ mình toàn tự học theo sở thích hong à bây giờ thì mình đã biết tại sao kết quả học của mình không cao rồi, mình sẽ cố gắng hơn. Thank.
( 23/10/2007   phan huỳnh điểu )
Mình cũng toàn học giờ đó không à, hiệu qủa lắm đó, các bạn cứ thử mà xem, sẽ ko thất vọng đâu, thiệt đó!
( 31/10/2007   chip hoi )
Cảm ơn bạn rât nhiều! Đây là môt trang web rất hay, bô ích cho mọi người.
( 11/11/2007   Phạm Hồng thiệp )
Cam on Ban biên tập web. Giá mà tôi biết trang web này sớm hơn, giờ thì tôi đã thi trươt dai học và học duoc 1 nam rồi. Dù sao tôi cung sẽ áp dụng cách học này ở Cao đẳng xem sao.
( 12/12/2007   flytosky8x )
Em thấy ý kiến của web rất bổ ích, cám ơn các anh chị đã chỉ cho em một phương pháp học rất tốt.
( 26/12/2007   nguyen thi hong trinh )
Em thấy bí quyết này dc đấy em sẽ thực hiện như trên, cám ơn anh chị cho em 1 phương pháp bổ ích.
( 02/01/2008   Mr.Dung )
Em thấy đây là một bài cũng hay, em đã áp dụng và cảm thấy rất đúng. Em mong các anh chị hãy cho chúng em những lời khuyên hay, em xin cảm ơn.
( 17/02/2008   ngoc han )
Bài viết rất hay, àh mà mình có ý kiến này từ kinh nghiệm của bản thân. Buổi tối các bạn không nên ăn quá nhiều nếu không sẽ không thể thực hiện phương pháp này vì tầm 10 giờ đi ngủ bụng vẫn còn inh ích thức ăn sẽ khó ngủ và ngủ không sâu, thậm chí mắc bênh béo vì thức ăn chưa kịp chuyển hoá thành năng lượng sẽ chuyển hóa thành mỡ!
( 30/03/2008   Hồng Quang )
Cám ơn xì trum, hay đấy! Chắc là phải về thực hiện ngay thôi!
( 20/04/2008   lina )
Cảm ơn người đã post bài rất nhiều, vậy là vốn liếng phương pháp học lại tăng thêm 1 chút.
( 22/06/2008   Ngô Kỳ Duyên )
Cám Ơn xitrum nghe. Sau khi đọc
bí quyết học bài mau thuộc nên
kết quả học tập của tôi tiến bộ mau ghê. Cám ơn!
( 26/02/2009   Uyên )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Môi trường học tập
Những cản trở trong việc học tập của bạn
Bí quyết quản lý thời gian cho học sinh trung học - Time Management Tips For High School Students-
Nâng cao các kĩ năng học tập - Hoàng Nam
Tạo không gian học tập tốt
Chuẩn bị tư thế học
Phương pháp học tập
Phải biết dừng lại và kiểm tra "bộ nhớ"
Những bí quyết cho mùa thi
Lời khuyên để ghi bài hiệu quả hơn
Hành trang cần thiết
6 lời khuyên cho việc học tốt
8 lời "mách nước" để học tốt
Phương pháp học tập có hiệu quả
Một số quy tắc soạn thảo văn bản cơ bản

Soạn thảo văn bản
Kỹ thuật soạn thảo công văn
Phương pháp soạn thảo một số loại công văn thông dụng
Kỹ năng viết tờ trình
Cách viết thông báo
Cách viết biên bản
Một số quy tắc soạn thảo văn bản cơ bản
Khái niệm soạn thảo văn bản
Kỹ thuật trình bày văn bản
Bảo vệ nội dung file văn bản
Những yêu cầu khi soạn thảo một bản báo cáo
Phương pháp viết một bản báo cáo
Công văn là gì?

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web