Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Kỹ năng sống
- Gia đình
- Học đường
- Công sở
- Sức khỏe
- Thường thức cuộc sống


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z


8 lời "mách nước" để học tốt

Nếu bạn muốn học tốt và không biết nên làm thế nào? Nếu kết quả học của bạn vẫn không làm bạn hài lòng và bạn đang tìm thứ để đổ lỗi? Hãy thử làm theo 8 "lời khuyên" nhỏ sau đây:


1. Chọn góc học tập yên tĩnh, ngăn nắp

Góc học tập là phần rất quan trọng để học có hiệu quả. Một chỗ học yên tĩnh giúp bạn tập trung hơn là ngồi học cạnh cái TV đang bật và thỉnh thoảng nó lại có vài chương trình mà bạn yêu thích. Một góc học tập ngăn nắp khiến bạn dễ chịu hơn và chỉ nhìn là đã thấy... muốn ngồi vào bàn ngay rồi.

2. Tạo thói quen học tập hằng ngày

"Văn ôn, võ luyện", quả không sai. Tốt nhất là hãy tạo cho mình một "thói quen" học tập. Ðịnh ra lịch học cho bản thân và nghiêm khắc thực hiện. Bạn sẽ thấy mọi việc khác hẳn mọi khi, chớ nên để bài vở dồn đống lại và rồi thức trắng đêm giải quyết chúng, mà thật ra đầu óc cũng không thể tiếp thu một lượng kiền thức lớn dồn trong một lúc. Hoàn thành mức bài vở định ra hằng ngày bạn sẽ có thời gian để ôn tập, thậm chí nhiều thời gian đi chơi hơn vì không phải lo lắng. Cuối cùng bạn lại có được "thói quen" chăm chỉ nữa!

3. Tham khảo ý kiến của thầy cô, bạn bè

Không phải chúng ta luôn giải quyết được bài vở bằng vở ghi và sách giáo khoa. Hãy tham khảo ý kiến thầy cô và bạn bè cùng lớp. Bạn có thể tìm được cách giải đúng, ngắn nhất cho bài toán khó; những ý hay cho bài văn phân tích và lớn hơn cả, kiến thức bản thân một lần nữa.

4. Tập viết ghi nhớ

Nên tập viết ghi nhớ bởi bạn có thể không nhớ hết những mốc quan trọng để dành thời gian chuẩn bị bài vở cho tốt. Nên ghi lại những ngày có kiểm tra hoặc những ngày bạn sẽ phải nộp bài luận... Làm như thế, bạn luôn nhớ là còn có việc cần làm và không để "ngập lụt mới nhảy" hoặc lâm vào tình trạng không đủ thời gian chuẩn bị kiểm tra.

5. Thời gian biểu hợp lý

Hãy tập thời gian biểu theo cách riêng của bạn. Khả năng tiếp thu và trí nhớ bị ảnh hưởng hoàn toàn bởi sự căng thẳng hay mệt mỏi nên bạn sẽ học không nổi. Ăn, học, nghỉ ngơi cần được sắp xêp chi tiết, đừng nghĩ là "ngày nào chẳng phải ăn với ngủ, xê dịch làm gì". Ngủ đủ 8 tiếng/ngày, nếu bạn đang thi và quá bận hãy ngủ ít nhất 7 tiếng/ngày. Không nên học liên tục trong nhiều tiếng. Nên nghỉ một lát và đi dạo, bạn sẽ thấy dễ chịu hơn trước khi tiếp tục ngồi vào bàn.

6. Tạo cảm hứng khi đển lớp

Có một số bạn lấy lý do là mình "không thích học" hoặc "không hợp môn này môn kia" để bỏ học dẫn đến chán học và uể oải trong lớp. Có thể mượn vở bạn khác để chép bài? Không nên, bởi chưa chắc khả năng ghi chép và cách ghi chép của người khác đã làm bạn hiểu được. Hơn nữa bạn tiếp thu rất nhiều kiến thức khi nghe giảng chứ!

7. Sách giáo khoa

Kiến thức mà bạn học đều được trình bày chi tiết theo các bước từ thấp đến cao trong SGK. Dù giáo viên chỉ yêu cầu học bài trong vở ghi, bạn đừng quên đọc kỹ lại trong sách, trả lời những câu hỏi sau mỗi bài, nếu có.

8. Ôn bài học theo chủ đề

- Tự mình lấy ví dụ cho bài học.

- Lập ra cách học thuộc của bản thân.

- Viết tổng kết chương hoặc bài dài.

- Ðánh dấu những đề mục quan trọng trong sách hay vở ghi.

- Dùng chủ đề bài học làm chủ đề nói chuyện với các bạn trong lớp và cố gắng xem mình nhớ được lượng kiến thức là bao nhiêu.


(Theo Hoa Học Trò)

Bạn đọc bình luận:
Bài viết rất hay và bổ ích, phù hợp với những bạn đang cần phương pháp học tập đúng đắn để đạt kết quả cao hơn trong năm học mới.
( 16/09/2006   Nguyễn Thuỷ Tiên )
Bài hay, mình mong chương trình hãy thu thập nhiều hơn những kỹ năng sống để giúp những bạn trẻ có điều kiện trong cuộc sống cũng như trong học tập.
( 04/10/2006   Lê Trần Gia Duy )
Bài viết rất hay hơn nữa giúp cho các bạn học sinh tìm ra phương pháp tốt nhất trong học tập!
( 05/09/2007   Phạm Gia Luân )
Cám ơn trang web đã gởi đến cho mình những thông tin về phương pháp học tập tốt nhất!
( 26/11/2007   Pham Nguyen Doan Trang )
Cám ơn trang web đã cho tôi một lời khuyên bổ ích nhé! cám ơn nhiều lắm. Tôi mong mỗi ngày tôi sẽ cố gắng thực hiện những lời khuyên đó!
( 28/12/2007   thi thuan )
Bài viết hay và súc tích.
( 25/01/2008   kim dung )
Những lời khuyên mà trang web đưa ra thật thiết thực và hữu ích, mình sẽ cố gắng thực hiện.
( 15/02/2008   luu lam thanh tung )
Cảm ơn Xitrum nhiều nha, năm nay mình đã học 11 rồi mà vẫn chưa biết cách học, năm sau là mình phải thi Đại học rồi, nếu cứ học như hiện giờ thì chắc không ổn lắm, mình sẽ áp dụng cách học của bạn, mình tin là sẽ có hiệu quả đối với những ai như mình .
( 05/04/2008   Đỗ Tiến Lực )
Sắp thi tới rồi, bai vở thì căng thẳng, mình muốn vức bỏ mọi thứ cho xong nhưng sau khi đọc bài viết này mình thấy mọi thứ vẫn đứng đó sẽ tốt đẹp lên thôi nếu mình cố gắng.
( 22/04/2008   tiennga )
Tôi cũng thừa nhận những nội dung trên. may mà đọc bài viết này.
( 16/07/2008   ĐÀO TUY DEN )
Lời khuyên rất hay .Nhưng mà áp dụng mới khó ơi là khó. mình sẽ cố gắng áp dụng nó.
( 09/02/2009   dang thi thu nga )
Lời khuyên rất hay,đặc biệt là phần 5 và 6. Nhưng ui thui bài học thì chất đống mà cứ đi dạo thì chết mất. Còn việc tạo cảm hứng, nếu đã "lỡ" ghét học rùi thì làm sao mà tạo cảm hứng ??????????????????????????
( 12/02/2009   Vensin )
Mình thấy những lời khuyên này hay thật. Mình biết ơn người viết bài lắm lắm luôn đó.mình đã từng trải qua những trường hợp này rùi nhưng chưa biết cách giải quyết giờ thì tốt rùi. Mong rằng sẽ có nhiều nhiều bài viết như thế này thì hay wá. Hổng biết người viết bài có đồng ý không nữa? thôi nhận lời cho mình zui ha.Hihí
( 31/03/2009   thảo hân )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Phương pháp học tập có hiệu quả
Một số quy tắc soạn thảo văn bản cơ bản
Khái niệm soạn thảo văn bản
Kỹ thuật trình bày văn bản
Bảo vệ nội dung file văn bản
Trại và một số hình thức trại
Các bước chuẩn bị cho một cuộc trại
Tổ chức một chương trình sinh hoạt trại
Những điều cần biết về lều trại
Chuẩn bị thực phẩm cho một cuộc trại
Chuẩn bị bếp trại
Nấu nướng khi ở trại
Lửa trại và hình thức lửa trại
Tổ chức một buổi lửa trại
Báo trại

Soạn thảo văn bản
Kỹ thuật soạn thảo công văn
Phương pháp soạn thảo một số loại công văn thông dụng
Kỹ năng viết tờ trình
Cách viết thông báo
Cách viết biên bản
Một số quy tắc soạn thảo văn bản cơ bản
Khái niệm soạn thảo văn bản
Kỹ thuật trình bày văn bản
Bảo vệ nội dung file văn bản
Những yêu cầu khi soạn thảo một bản báo cáo
Phương pháp viết một bản báo cáo
Công văn là gì?

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web