Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Kỹ năng sống
- Gia đình
- Học đường
- Công sở
- Sức khỏe
- Thường thức cuộc sống


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z


Phương pháp học tập có hiệu quả

Trong quá trình học tập, học sinh thường rơi vào một trong những rắc rối sau: Thứ nhất, không thể áp dụng tính năng động của bản thân vào những trường hợp vô cùng đơn giản, hay nói một cách khác, đây là tuýp người luôn quan trọng hóa vấn đề, biến cái đơn giản nhất thành cái khó nhất và ngược lại, một vấn đề khó ư? Chuyện nhỏ, đối với họ chẳng là gì. Kiểu thứ hai là mẫu người luôn tự đẩy mình vào tình trạng không biết phải phân bố thời gian thế nào cho hợp lý để có thể học hết khối lượng kiến thức dày đặc. Và cả kiểu thứ ba, thứ tư... nữa chứ. Nhưng thôi hãy tạm quên chúng đi, sau đây là phương pháp học sao cho có hiệu quả.

Phương pháp này có thể chia làm ba giai đoạn như sau:


1. Giai đoạn thứ nhất: Trước khi học

Nhận thức ở đây có nghĩa là phải hiểu được yêu cầu mà quá trình học đòi hỏi. Tiếp theo bạn phải biết quản lý những đặc điểm tính cách của bạn. Giả sử bạn là một người nóng tính, khi đã ngồi rất lâu rồi mà bạn vẫn chưa tìm ra cách giải của một bài toán khó đột nhiên bạn thấy bực mình vô cớ và không muốn họcn nữa, hãy tìm cách để kiểm soát cơn giận đó. Có thể chỉ dùng một biện pháp đơn giản như: trước khi học, bạn hãy viết lên một mảnh giấy nhỏ dòng chữ "Tức giận chẳng giải quyết được vấn đề gì" để trước mặt, mỗi lần bạn thấy bực tức hãy nhìn vào mảnh giấy đó, thư giãn một vài phút sau đó lại bắt tay làm lai từ đầu để tìm ra được vướng mẳc của bài toán... Bước tiếp theo là lên kế hoạch, hãy phân chia thời gian cụ thể để học từng môn một.

Ví dụ như bạn quy định trong buổi chiều nay bạn sẽ phải học được hai môn đó là: Toán, Lý và bạn đặt kế hoạch cho mình là phải học trong vòng ba tiếng từ 2 giờ - 5 giờ. Như vậy không có nghĩa là bạn sẽ chia đều ra mỗi môn hoc trong khoảng thời gian là một tiếng rưỡi mà trước khi lên kế hoạch bạn hãy giành chút thời gian để ước lượng xem môn nào có số lượng kiến thức nhiều hơn rồi từ đó phân bố thời gian học sao cho hợp lý. Tốt nhất là bạn hãy bắt đầu học từ môn nào mà bạn ưa thích hơn để tạo cho mình niềm say mê học tập.

2. Giai đoạn thứ hai: Trong quá trình học

Tính linh động trong việc đưa ra những lựa chọn đúng đắn là rất cần thiết trong giai đoạn này. Hãy thử hình dung thế này nhé:

Bạn đang cần chứng minh một bài toán nhưng để chứng minh được nó bạn cần áp dụng một bất đẳng thức A nào đó. Tuy bất đẳng thức này thường được dùng nhưng khi phải chứng minh bạn đột nhiên lại chẳng nhớ phải chứng minh thế nào, lúc này bạn sẽ phải đặt mình trước hai sự lựa chọn.

+ Thứ nhất: không cần chứng minh cứ thế làm tiếp để dành thời gian còn học các môn khác.

+ Thứ hai: là cố gắng lục lọi lại cách chứng minh bất đăng thức đó trong chồng sách vở cũ dù mất khá nhiều thời gian.


Bạn chọn cách nào đây, tất nhiên trong phương pháp này, bạn sẽ phải chọn cách hai nếu như bạn không muốn rơi vào hoàn cảnh một ngày kia bạn gặp lại bài toán này trong một bài kiểm tra. Bạn có muốn mình sẽ bị trừ điểm chỉ vì trong bài tọán có dòng chữ áp dụng bất đẳng thức A mà lại chẳng có nổi phần chứng minh bất đẳng thức A hay không?

3. Giai đoạn thứ 3: Sau khi học xong

Trong giai đoạn cuối cùng này bạn hãy tự thực hiện môt "cuộc càn quét" lại những gì mà bạn đã học được. Chẳng hạn bạn có thể ghi lại vào một mảnh giấy cách chứng minh bất đẳng thức A (nêu trên) hay những công thức, định lý... mà bạn vừa học xong hoặc làm riêng cho mỗi bộ môn một quyển sổ nhỏ. Ðây sẽ chính là quyển sổ tóm tắt lý thuyết của riêng bạn. Với cách này bạn sẽ nhớ lâu hơn những gì mà mình đã học được và cũng sẽ dễ dàng hơn nếu chẳng may bạn lại quên cách chứng minh bất đẳng thức A một lần nữa. Bạn sẽ không còn phải mất nhiều thời gian để lục tìm lại đống sách vở cũ nữa đâu.


(Theo Hoa Học Trò)

Bạn đọc bình luận:
Bài viết này đã giúp tôi rất nhiều. Xin cảm ơn.
( 04/01/2007   domingo_1986 )
Bài này hay quá, đọc bài này xong mình cảm thấy như siêng học hẳn lên vậy.
( 30/08/2007   Hiếu )
Thực sự đây là một trang rất hay.Cám ơn Xitrum rất nhiều
( 16/09/2007   Hẳng )
Tôi nghĩ là học thì mỗi người có cách học riêng nhưng quan trọng là không được hấp tấp. Và phải chăm làm bài tập nếu không hiểu chỗ nào thì cần phải bổ sung kiến thức ngay.
( 20/09/2007   Linh )
Những phương pháp này rất bổ ích cho lứa tuổi chúng mình đấy!
( 23/09/2007   Phương Mỹ )
Đọc bài viết này mình thấy rất hay. Mình đã bị rớt đại học một năm cung do cách học dở dở ương mà chinh mình tạo ra. Minh bản tỉnh rất nóng nay nên khi gặp vấn đề gì khó khăn là mình bỏ liên không bao giờ thử tim tòi xem cách lam bai đó như thế naò cả. Cho nên rớt năm đầu là chuyện đương nhiên. Các bạn biết không khi mình vào phong thi thì nĩnng bài khó mà mình không giải thì đựoc ra luc đó mình toat cả mồ hôi và biết chăc việc thi rớt là đưong nhiên. Trong khi ôn thi lại mìn đã tự tìm lại phương pháp học cho bản thân mình và thật trùng hợp là cách học của minh tương đối giống phương pháp trên. Thật là mình chỉ mới đọc nó ngày hôm nay thôi. Qủa thật cách học trên rất hiệu quả mong các bạn khac cũng hãy thử nó một lân để xem sao!
( 04/11/2007   doãn thị phượng )
Bài viết này rất hay và rất đúng với những suy nghĩ của tôi. Nhưng tôi muốn có một vài lời khuyên.Tôi cũng biết đó là một phương pháp học tập rất có hiệu quả nhưng tôi rất khó có thể thực hiện được đúng thời gian biểu do tôi lập ra. Tôi rất mong nhận được lời khuyên từ Xitrum. Cảm ơn trước !
( 22/11/2007   My )
Thật cảm on người đã viết bài này!
( 30/12/2007   ........ )
Bài viết rất bổ ích, mình đã thi rớt kì thi học sinh giỏi chỉ vì chủ wan ko chịu học bài và cũng ko có cách học đúng đắn. Khi đọc bài này mình thấy có thêm niềm tin để tập trung học cho kì thi tuyển sinh vào lớp 10. Cảm ơn!
( 16/01/2008   NA )
Bài viết này hay lắm. Nó có thể giúp cho chúng ta có một thành tích trong học tập. Vì thế hệ chúng ta ngày nay cũng nên ra sức mà học. Nhữg kế hoạch học tập có thể rất khó áp dụng vào trong cuộc sống. Nó hơi ràng buộc mọi người vào khuôn mẫu, tuy nhiên một chút áp lực như thế sẽ có ích trong việc học. Tóm lại, cảm ơn bài viết này rất nhiều.
( 24/02/2008   phuong )
Rất hay! Bài này chắc có ích đối với tất cả học sinh đang rơi vào tâm trạng như tôi. Mong các bạn hãy thực hành ngay.
( 23/03/2008   bao long quoc huy )
Cám ơn bạn! Mình cũng là người tham học. Nhưng không hiểu sao, mình học không thấy tiến mà chỉ thấy lui.

Chắc có lẽ mình lên kế hoạch không khoa học.

Sau khi đọc bài của bạn mình cảm thấy có những thứ mới mới hay hay trong cách học của bạn. và sự thiếu xót trong cách học tập cẻa mình.
Học là để hiểu biết. Học có thầy có lớp thì sẽ thu được những hiểu biết mà người khác nghĩ là mình cần được biết. Tự học thì tức là tự mình đi tìm những gì mà mình thấy là cần biết. Cho nên, tự học đòi hỏi tính chủ động, tự mình phải biết là mình biết gì, chưa biết gì và muốn biết gì, rồi mới tìm học cái mà mình muốn biết đó.
Cám ơn nhiều nha (^_^)
( 23/06/2008   Thạch Khổng )
Tôi rất cám ơn!!!
( 07/07/2008   Nguyễn Thanh Tuấn )
Mình rất muốn hoc chăm chỉ, và đỗ Đại học nữa. Mình đã rất nhiều lần ''truy tìm'' và cũng đã nhận được nhiều lời khuyên về cách học hiệu quả.Kết quả là, mình đã tự hạ quyết tâm làm theo, lập ra kế hoach hẳn hoi, vậy mà khi bước vào làm theo kế hoạch thì lại ''mất phương hướng'', thành ra mình càg học lại càng thấy nản trí,chán lắm !Từ hôm nay mình sẽ lại hạ quyết tâm 1 lần nữa, học theo cách bạn khuyên, mình hope nó sẽ giúp được cho mình ít nhiều. Dù sao mình cũng cám ơn bạn nhiều nha!
( 19/10/2008   Hảo )
Bài này hay lắm, cám ơn nhé. Nhưng mà đối với sinh viên thì phải làm như thế nào nhỉ khi mà phải thực hành nhiều nhiều!
( 11/12/2008   dau dinh )
Cảm ơn rất nhiều vì bài viết này. Mình đang thật sự bế tắc về phương pháp học tập của mình trong năm 12 quan trọng này nhưng sau khi đọc bài viết này mình rất lạc quan và mon kết quả học tập của mình sẽ có những thay đổi nhất định :D
( 29/12/2008   [pure][air] )
cảm ơn về bài viết rất nhiều mình đã từng bị mất phương hướng trong học tập nó khiến mình rất nản và giờ thì mình đã tự tin hơn ........
Cảm ơn rất nhiều
( 31/01/2009   PHAN TIẾN HƯNG )
Vâng . cám ơn bạn đả có lời như thế , mình đây củng giống bạn một vài điều đấy nhưng củng vì hoàn cảnh mình không thực hiện ước mơ thầm kính của mình , nhưng hiện tại bây giờ mình đả hiểu ra một số điều .cám ơn bạn nhá .
( 02/03/2009   Thức )
Tôi nhất định sẽ chiến thắng bản thân. Cố gắng học hơn nữa vì gia đình là tất cả của tôi. Tôi sẽ làm được nhiều điều tốt hơn bây giờ rất nhiều nếu tôi thắng được tôi Hãy tiến lên!! và cố gắng mãi Never give up. SẼ LÀM ĐƯỢC NHẤT ĐỊNH LÀ THẾ
( 13/03/2009   Hoc sinh )
Sau khi đọc xong cách học này. Em cảm thấy thật thoải mái và vui hơn nhiều vì em không còn sợ gặp những bài khó nữa. Em sẽ áp dụng cách học này vào việc học tập của mình.
( 22/03/2009   Thái Tống Ngọc Trinh )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Một số quy tắc soạn thảo văn bản cơ bản
Khái niệm soạn thảo văn bản
Kỹ thuật trình bày văn bản
Bảo vệ nội dung file văn bản
Trại và một số hình thức trại
Các bước chuẩn bị cho một cuộc trại
Tổ chức một chương trình sinh hoạt trại
Những điều cần biết về lều trại
Chuẩn bị thực phẩm cho một cuộc trại
Chuẩn bị bếp trại
Nấu nướng khi ở trại
Lửa trại và hình thức lửa trại
Tổ chức một buổi lửa trại
Báo trại
Những thói quen có ích cho việc học tập hiệu quả

Soạn thảo văn bản
Kỹ thuật soạn thảo công văn
Phương pháp soạn thảo một số loại công văn thông dụng
Kỹ năng viết tờ trình
Cách viết thông báo
Cách viết biên bản
Một số quy tắc soạn thảo văn bản cơ bản
Khái niệm soạn thảo văn bản
Kỹ thuật trình bày văn bản
Bảo vệ nội dung file văn bản
Những yêu cầu khi soạn thảo một bản báo cáo
Phương pháp viết một bản báo cáo
Công văn là gì?

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web