Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Kỹ năng sống
- Gia đình
- Học đường
- Công sở
- Sức khỏe
- Thường thức cuộc sống


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z


Tự học cách khích lệ
Đình Khánh

Có lẽ trong cuộc đời, chắc không ít lần bạn rơi vào tình trạng gặp một chút trắc trở đã buồn phiền, tâm trạng không vui, tinh thần chán nản. Và tất nhiên sau đó, sự chán nản còn ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của bạn. Có khi sự ảnh hưởng còn kéo dài tới cả tháng, tệ hơn là vài tháng. Vì thế, vào những lúc mình chỉ vấp ngã nhỏ, bạn chớ nên nản lòng mà hãy biết cách tự mình khích lệ mình để vượt qua. "Mỗi lần vấp là một lần trót dại, ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần" – Khi bạn đã có thể nói được điều đó thì cũng có nghĩa là bạn đã có thể thắng được cảm giác thất bại mà vươn lên.

Bạn tự nhủ với bản thân như thế nào thì bạn sẽ phát triển theo hướng như thế. Vì thế, bạn phải học cách tự khích lệ. Những người thành công từ trước đến nay đều không phải thành công trong chán nản, buồn rầu thối chí. Dù gặp phải trắc trở phiền phức đến thế nào, họ cũng đều tin tưởng bản thân nhất định vượt qua được cửa ải cam go đó. Hãy chủ động tìm kiếm phương pháp giải quyết vấn đề, biết tự đốc thúc bản thân mình, không ngừng nỗ lực thì khó khăn nào cũng vượt qua được.

Có một thực tế rõ ràng, nhiều việc được xem là khó khăn vô cùng nhưng người có ý chí nên vượt qua được còn phần lớn những người không thể bởi ngay từ lúc chưa bắt tay vào việc họ đã sẵn ý nghĩ không chắc mình sẽ thành công. Phải chăng trong lòng bạn cũng có một giới hạn như thế, rất khó vượt qua nên bạn luôn tự nhủ: mình làm không nổi. Hãy đừng bao giờ để mình rơi vào hoàn cảnh như vậy.

Trong công việc, chỉ cần bạn cảm thấy bản thân mình làm được thì cứ mạnh dạn làm, rồi bạn sẽ có của cải và thành công, của cải và thành công đều từ đó mà ra. "Không có việc gì khó - Chỉ sợ lòng không bền – Đào núi và lấp biển - Quyết chí ắt làm nên" – Không phải ngẫu nhiên mà lời dạy của Bác Hồ lại trở thành chân lý.

Vì vậy, để giúp mình có thể thành công trong cuộc sống, trong kinh doanh, bạn đừng bỏ qua ba nguyên tắc quan trọng đã được những người thành đạt tổng kết:


1. Thường xuyên khích lệ mình để bản thân duy trì một trạng thái tâm lý tốt.

2. Chỉ cần bản thân có tinh thần lạc quan muốn vươn lên, càng đặt mục tiêu cao thì thành tích sẽ lớn.

3. Bất kể bạn muốn thành công trên lĩnh vực nào cũng đều phải hiểu được quy luật phát triển của sự việc ở phương diện đó và cần hiểu được áp dụng quy luật này như thế nào, đồng thời không ngừng tiến hành suy nghĩ, nghiên cứu, học tập và lên kế hoạch.Tự khích lệ không chỉ giúp con người đạt thành công lớn hơn trên cơ sở hiện có mà còn khích lệ con người từ kẻ yếu trở thành kẻ mạnh, từ thất bại đi đến thành công, từ tai họa đi đến may mắn, từ nghèo khó trở thành người giàu có. Trong cuộc sống bạn đừng bao giờ quên điều này: Dù phải đối diện với bất kể khó khăn lớn đến đâu cũng không được chùn bước mà phải biết tự khích lệ, tin tưởng vào bản thân mình thì thành công sẽ luôn mỉm cười với bạn.

Bạn đọc bình luận:
Cảm ơn bạn nhiều! sau khi đọc xong bài viết của bạn mình hiểu ra rất nhiều điều. Mình cũng nhiều lần rơi vào hoàn cảnh như bạn đã trình bày, nhiều lần mình nghĩ mình sẽ sụp đổ ko thể đứng vững dc. Nhưng giờ mình vẫn đứng vững và trưởng thành tuy chưa thực sự thành đạt nhưng mình cảm thấy rất xứng đáng với nỗ lực mình bỏ ra. Không ai thành công mà ko có sự vấp ngã và trở ngại, theo mình thì trở ngại lớn nhất của sự thành công chính là bản thân mình, mình không vượt qua được chính bản thân mình. Cảm ơn bài viết của bạn! Chúc bạn mạnh khoẻ, thành công và gặp mọi đỉều may mắn!
( 09/10/2006   phucd )
Bài viết này giúp cho tôi có thêm thật nhiều kĩ năng sống!
( 10/10/2006   linh huong )
Thật ra cũng không chắc vậy đâu lạc quan thì tốt nhưng quá lạm dụng sẽ thành ra lười biếng. Theo mình trước tiên phải là một người chăm chỉ và cầu tiến thì những điều bài viết nói đến mới có tác dụng.
( 12/10/2006   thevolunteer )
Bài viết rất hay, rất sinh động làm cho người đọc như tui thấy phấn chấn hơn không còn bùôn nữa.
( 13/10/2006   nguyễn sơn thuỳ dung )
Rất hay, bài rất hay, nhưng không chưa chắc rằng ai cũng làm được và có đủ bản lĩnh để vượt qua những gì mà họ đang mắc phải, vậy đấy nên mình nghĩ là tự lĩnh ngộ được sẽ rất tốt, chúc tất cả mọi người đọc xong bài viết sẽ hiểu và vươn lên.
( 12/11/2006   kikizizi )
Chuối xanh cũng đồng ý: tự khích lệ mình là điều rất quan trọng. Cuộc sống thì muôn màu muôn vẻ, khả năng của con người thì có hạn. Không phải tất cả mọi việc mình làm điều tốt được. Thất bại là một điều không thể thiếu trong cuộc sống. Thế nhưng, nhiều khi mình lại sợ người khác đánh giá, nghĩ này nọ về mình. Nhưng thực tế, chẳng ai hơi đâu lại để dành thời gian mà nghĩ nhiều về người khác. Điều quan trọng là mình nghĩ gì về bản thân mình. Mình tự thấy được về giá trị của mình...và mình đối xử với mình như thế nào. Hãy quan tâm đến chính bản thân mình, chăm sóc bản thân và tự biết khích lệ trước khó khăn...như một người bạn tri kỷ tốt nhất các bạn nhé! Rồi các bạn sẽ thấy mình thật tự tin và dễ thương đấy. Chúc các bạn thành công!
( 28/02/2007   Gam )
Thật ra trong lúc này mình đang rất là buồn bực và chán nản. Những ngày tháng vừa qua đối với mình cứ như là một cơn ác mộng, không biết có phải vì mình đã quan trọng hóa vấn đề không nhưng thực sự có nhiều chuyện làm mình không thể nào không suy nghĩ đến và mỗi khi suy nghĩ đến thì trong lòng lại cảm thấy buồn mà không tìm ra được lối thoát. Dẫu biết rằng cuộc đời có ai không thất bại hay lầm lỗi nhưng điều mình buồn không phải là những lầm lỗi mà là cách đối xử của những người chung quanh mình. Đọc bài viết này đã làm mình thoải mái rất nhiều, thấy trong lòng cũng nhẹ nhàng hơn.
( 14/03/2007   Trung Kiệt )
Cám ơn những gì bạn đã viết, không những cho tôi mà cho tất cả mọi người. Tôi tin chắc rằng sau khi đọc những dòng chữ của bạn, cũng sẽ ít nhiều tự tin hơn trong cuộc sống. Dù ngày mai có ra sao, tôi vẫn sẽ ghi nhớ những lời khuyên chân thành của bạn. Hi vọng nhiều điều may mắn sẽ đến với bạn.
( 17/03/2007   ha )
Bây giờ tôi rất buồn vì những gì đã qua. Sau khi đọcbài viết này tôi cảm thấy vui vẻ và lạc quan hơn và cảm thấy mình còn phải kiên trì hơn nữa. Mình mong tất cả các bạn hãy tin vào khả năng của mình có thể làm được những gì chúng ta hy vọng và không ngừng phấn đấu học tập. Chúc các bạn thành công trên con đường bạn đã chọn!
( 16/04/2007   kim dong )
Không phải con đường nào cũng trải hoa hồng, đứng trước khó khăn của cuộc sống có lúc tôi mong muốn biết bao sự khích lệ của bạn bè người thân để tiếp thêm sức mạnh cho mình. Tôi nhận ra chủ động khích lệ mình tốt hơn là bị động trông chờ ở người khác. Tự khích lệ mình chính là phương thuốc tốt nhất trước mỗi căn bệnh bi quan chán nản. Mình rất thích bài viết của bạn.
( 10/05/2007   HA HUYEN )
Trong cuộc đời ai mà chẳng vấp ngã bao lần .Chính bản thân tôi cũng vậy có những lúc tôi cảm thấy rất buồn về rất nhiều chuyện ,chính lúc tôi bùn nhất lại không có ai bên tôi an ủi tôi , những lúc đó tôi chỉ biết tự an ủi chính mình rằng hãy tự đứng dậy vì nếu không tự mình đứng dậy sẽ k có ai giúp mình đứng dây. Mỗi lần các ban buồn phiền chán nản hãy nhớ rằng thất bại là mẹ thành công.
( 27/07/2007   jenny )
Cám ơn bạn, đã giúp cho tôi hiểu thế nào là khích lệ bản thân mình, từ trước tới giờ tôi chỉ biết cụm từ đó và làm theo bản năng mà thôi. Hiện giờ tôi đang bước ra khỏi tâm trạng nặng nề u uất, nhờ bài viết của bạn mà tôi thêm năng lượng để đương đầu với cuộc sống và chính mình.
( 03/10/2007   tramle )
Tôi thấy rằng nếu ban tự tin thì bạn sẽ làm tốt.
Còn nếu tự cảm thấy mình kém cỏi hơn người khác thì lúc nào cũng chỉ là người theo sau và làm thuê cho người khác mà thôi.
Vì thế bạn hãy tự tin và nói rằng Mình làm được.Chúc mọi người thành công!
( 07/10/2007   Bùi Phương anh )
Cám ơn bạn ĐT nhé!
Tôi đã gửi bài của bạn cho tất cả bạn bè của tôi , và đã nhận được rất nhiều lời cám ơn như trên. Họ nói họ như nhận được thêm nguồn động lực mới mà đúng hơn là họ đã tìm ra được động lực trong chính con người mình nhờ bài viết của cậu .
Hãy post nhiều bài viết như vậy nữa nhé!
( 10/11/2007   Pham Xuan Phi )
Tôi cảm ơn xitrum rất nhiều. Ngày hôm nay tôi mất hết tự tin nhưng đọc được những dòng chữ này, tôi cảm thấy tự tin lên rất nhiều. Một lần nữa cám ơn trang web thật thú vị này. Tôi sẽ còn vào đây rất nhiều để tích lũy kiến thức của mình.
( 30/12/2007   le anh minh )
Quang Sang cũng đồng ý với ý kiến của bạn! Đúng là trong cuộc đời mỗi người không ai là không có lúc rơi vào tình trạng chán chường.
Nhất là sau những lần thất bại! tuy nhiên kinh nghiệm cũng đã đúc kết rằng sau những lần thất bại nếu bạn có thái độ lạc quan, có niềm tin vào bản thân thì bạn sẽ đạt được thành công.
Bạn hãy luôn tin tưởng vào bản thân, hãy luôn giữ nụ cười trên môi, hãy nhìn những người thành đạt xung quanh để khích lệ mình sống tốt hơn!
( 17/04/2008   Nguyen Quang Sang )
Mình cũng đồng ý với ý kiến của bạn mình sẽ copy lại để nghiên cứu sau. Thanks
( 03/05/2008   Nguyễn Hùng )
Đúng thế đâu phải lúc nào cũng có người hiểu mình hết đâu và cũng không phải người bạn thân duy nhất của mình khi nào cũng bên mình chứ! Tự khích lệ bản thân mình vươn lên và tự tin hơn trong cuộc sống đó là vũ khí của riêng mình. Trong cuộc sống hiện tại để đạt được ước mơ của mình thì tự động viên khích lệ mình là một việc làm cần thiết và quan trọng mà lại không có gì là khó làm trong mỗi chúng ta cả, ai cũng có thể làm bất cứ khi nào và bất cứ ở đâu và tốt nhất là bạn nên trang bị nó ở bên mình. Chúc bạn thành công và nhớ là hãy luôn khích lệ bản thân mình tự tin hơn nhé!!!
( 02/07/2008   lê mai )
Mình đọc xong bài này mình cảm thấy tinh thần mình sảng khoái hơn
rất nhiều và cảm nhận rằng từ trước đến giờ mình chưa từng cố gắng
hơn sức mình để đạt tới ước mơ của mình đã đặt ra từ trước vì mình
luôn nghĩ là tại sao mình không được như bạn và bao nhiêu câu hỏi
nữa rất nhiều nhưng bây giờ thì mình cảm thấy rằng đó là mình không
tự tin vào chính bản thân mình đó thôi. Bây giờ mình sẽ tự tin vào chính
bản thân mình, mình mong rằng từ nay ngày lúc các bạn đọc xong
bài này cũng có cảm giác như mình bây giờ đó là luôn tự tin rằng mình
sẽ làm tốt việc mà mình đã đề ra nhé!
( 10/12/2008   hien )
Chào bạn, mình cảm thấy bài viết của bạn quá có ý nghĩa đối với mình, minh cảm thấy mình là một người thường xuyên rơi vào hoàn cảnh mà bạn đã nói trên. Đôi lúc mình cảm thấy rất là chán nản, cảm ơn bạn nhiều vì đã chỉ ra cho mình một cách tháo gỡ mọi sư chán nản tuyệt vời.
( 11/12/2008   phan dang hoang )
Cảm ơn bạn nhiều nhé!
( 11/12/2008   dang hoang )
Chào bạn. Sau khi đọc bài viết của bạn mình cảm thấy không còn gì phải ưu phiền nữa, bài viết đã cho mình hiểu rằng không có gì là không thể. Chỉ là do bản thân mình nghỉ như thế nào thôi, chỉ cần trong mỗi người chúng ta luôn có niềm tin và hy vọng thì sẽ làm được tất cả mọi chuyện. Niềm tin về chính bản thân mình, niềm tin về mọi người và hy vọng 1 ngày tươi sáng lại chào đón chúng ta. Dù sao thì cũng cảm ơn bạn về bài viết.
( 15/12/2008   thanh )
Có những lúc tôi đã thấy thật sự chán nản và mệt mỏi, đôi lúc xuất hiện sự tuyệt vọng và không hài long về chính mình nhưng đằng sau những cảm giác tiêu cực đó tôi đã biết tự khích lệ mình và không ngừng hoàn thiện về bản thân!
( 01/03/2009   Phan Thành Phát )
Đúng là tự khích lệ hay được ngươi khác khích lệ là rất quan trọng.Nhưng điều quan trọng hơn là chúng ta duy trì trạng thái đó đươc bao lâu?công viêc cua tôi cũng luôn đòi hỏi sự khích lệ nhưng thưc tê chỉ sau môt vai ngay thâm chí chưa đươc môt ngay mình đã mât sư khích lê đo.
( 28/03/2009   manh )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Tác động đến thầy cô
Tổng hợp các bài trong ngày
Các phương pháp ghi nhớ
Thời gian nào giúp bạn tiếp thu bài nhanh nhất
Môi trường học tập
Những cản trở trong việc học tập của bạn
Bí quyết quản lý thời gian cho học sinh trung học - Time Management Tips For High School Students-
Nâng cao các kĩ năng học tập - Hoàng Nam
Tạo không gian học tập tốt
Chuẩn bị tư thế học
Phương pháp học tập
Phải biết dừng lại và kiểm tra "bộ nhớ"
Những bí quyết cho mùa thi
Lời khuyên để ghi bài hiệu quả hơn
Hành trang cần thiết

Soạn thảo văn bản
Kỹ thuật soạn thảo công văn
Phương pháp soạn thảo một số loại công văn thông dụng
Kỹ năng viết tờ trình
Cách viết thông báo
Cách viết biên bản
Một số quy tắc soạn thảo văn bản cơ bản
Khái niệm soạn thảo văn bản
Kỹ thuật trình bày văn bản
Bảo vệ nội dung file văn bản
Những yêu cầu khi soạn thảo một bản báo cáo
Phương pháp viết một bản báo cáo
Công văn là gì?

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web