Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Kỹ năng sống
- Gia đình
- Học đường
- Công sở
- Sức khỏe
- Thường thức cuộc sống


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z


Làm sao để bỏ thuốc lá?

Bạn đang muốn loại trừ thói quen thường xuyên hút thuốc? Những cách dưới đây sẽ giúp bạn bỏ được thuốc.


Quyết định dừng

Ban đầu, hãy tự đả thông tư tưởng cho mình và trả lời được câu hỏi tại sao mình lại phải bỏ thuốc lá?

- Sức khoẻ của chính bạn. Không hút thuốc lá tức là giảm thiểu đáng kể rủi ro mắc các loại bệnh ung thư và sức khoẻ sẽ tăng lên đáng kể so với khi còn hút thuốc.

- Hãy vì mọi người. Bạn có biết tỉ lệ nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi với những người thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc cũng tương đương với những người sử dụng thuốc?

- Hơi thở khó chịu. Sự thực là hơi thở từ miệng bạn phát ra thật kinh khủng, nó khiến mọi người xung quanh phải khó chịu. Mùi hôi này không chỉ xuất hiện ngay và sau khi hút thuốc mà nó luôn thường trực trên miệng.

- Bớt đi một khoản chi. Hãy tính xem, một ngày bạn hút một bao thuốc, nhân chúng lên số tiền một năm bạn phải bỏ ra. Với số tiền này, bạn có thể đầu tư vào một việc có ích nhằm sinh lợi cho mình.

- Lý do chính đáng. Đừng dừng hút thuốc vì một người khác hay vì một lý do nào khác. Bạn chắc sẽ không làm được lâu đâu. Hãy dừng ngay thuốc lá vì chính bản thân bạn, đó là cách duy nhất giúp bạn có thể từ bỏ nó vĩnh viễn.


Lên kế hoạch bỏ thuốc

Từ bỏ hút thuốc dường như là một khó khăn lớn nhất với đa số những người đã quen với nó. Bạn hãy cố gắng làm theo những phương pháp dưới đây:


Xác định tư tưởng

- Xác định ngày bắt đầu. Không xác định được ngày bắt đầu, việc hút thuốc càng kéo dài, khó bỏ.

- Cắt đứt ngay lập tức. Bạn nên quyết định bạn sẽ cai thuốc bằng cách cắt đứt ngay tức thì hay theo một thời gian kéo dài. Cắt đứt ngay lập tức sẽ là phương pháp tốt hơn cho bạn bởi nếu như chỉ giảm số thuốc hút mỗi ngày, cơ hội để bạn quay lại "thời kỳ ban đầu" rất dễ xảy ra.


Ký giao kèo

Mặc dù đây không phải là một sự trói buộc của pháp luật, nhưng hãy tự ký giao kèo "Dừng hút thuốc" như một hiệp ước chính thức. Hãy ký với bạn bè, thành viên trong gia đình và nói với mọi người rằng bạn sẽ chắc chắn làm theo.

Hãy bắt đầu với những khẩu hiệu "No smoking" dán ở xung quanh nhà, văn phòng và xe. Khẩu hiệu sẽ thay thế với lời nhắc nhở của mọi người.


Châm cứu và thôi miên

Hai phương pháp khác cũng giúp bạn nhanh chóng có thể từ bỏ thuốc lá là: châm cứu và thôi miên. Những phương pháp này các nhà y khoa đã nghiên cứu ra nhằm giúp bạn loại bỏ được độc tố nicôtin trong cơ thể. Kết quả sẽ làm thay đổi đáng kể.


Từ bỏ những thứ có liên quan tới thuốc lá

Vẫn còn lưu giữ những điếu thuốc ở nhà thì tình trạng tái phát lại càng cao. Hãy vứt bỏ những gì có liên quan đến thuốc như gạt tàn thuốc lá, bật lửa và cả thuốc. Còn giữ những vật này, bạn còn chưa thể bỏ ngay được.

Nếu thuốc lá cũng quan trọng như cà phê, tốt nhất là hãy giảm bớt thói quen này đi. Hãy sơn lại ngôi nhà để thay đổi cảm giác và mùi quen thuộc trước kia và hãy sơn màu đối nghịch hẳn với màu khói thuốc.


Hãy đền bù cho sự thèm muốn của mình

Hút thuốc là một thói quen, là một thứ mà bạn làm thường xuyên, nhưng không ý thức được. Bạn hãy đền bù cho thói quen đã từng hay hút thuốc của mình bằng một thói quen có ý nghĩa khác. Ví dụ như ăn rau xanh, nhai kẹo cao su, kẹo mút hoặc kẹo dẻo...

Hơn nữa, bạn phải tìm việc cho bản thân vào những thời gian rảnh rỗi. Khi cảm thấy có mùi thuốc lá, hãy uống ngay một cốc nước lọc trắng đầy cho qua cảm giác này, hoặc đơn giản hãy thở thật sâu.


Thay đổi thói quen hàng ngày

Trước kia, bạn thường hút thuốc khi đi ăn sáng và uống cà phê, giờ thay vào đó hãy uống nước cam hay ngũ cốc.

Nếu bạn thường hút thuốc khi đi uống cà phê với đồng nghiệp, bạn bè thì giờ hãy chịu khó tới môi trường không có thuốc lá, không có người hút thuốc lá. Hãy tập cho mình một thói quen mới, một thói quen khoẻ mạnh hơn.


Hãy giữ khoảng cách với những điểm có thuốc lá

Bạn không cần phải tránh xa những người bạn cũng hút thuốc, nhưng cũng đừng đi với họ những địa điểm có thuốc lá như các quán bar, câu lạc bộ đêm, tụ điểm vui chơi….

Giờ thay vào đó hãy đến những nơi có khẩu hiệu "No smoking" như khách sạn. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn thật sự bước vào "trận chiến" chống lại thuốc lá.


Nhờ sự giúp đỡ của thuốc

Dừng hút thuốc là thật dễ nói nhưng lại không đơn giản để làm. Khoa học ngày càng tiến bộ, cũng đã có những loại loại thuốc giúp từ bỏ thuốc lá ra đời.

Đầu tiên, có loại kẹo ngậm nicotin, nhưng loại kẹo này không ngậm được lâu, nhưng lại giải phóng được một lượng nhỏ nicotine trong cơ thể. Miếng thuốc nitcotin để giữ cho cơ thể ở trạng thái bằng lòng với chất nicotine khi bạn đang trong giai đoạn cai thuốc.

Cuối cùng là thành phần thuốc phiện giống như Zyban trừ khử đi vị giác đã tồn tại nicotine khi bạn hút thuốc. Bạn có thể nhờ đến những phương thuốc trên, tuy nhiên hãy nghe lời khuyên của các bác sĩ trước khi sử dụng.


Kiên trì

Như đã nói, từ bỏ thuốc lá là một việc cực kỳ khó. Bạn sẽ phải cố gắng và gặp rất nhiều khó khăn trong một thời gian dài. Bạn phải thật sự kiên trì và không được nản trí. Không phải chạy hết tốc lực như marathon nhưng đây thực sự là một cuộc chiến, mỗi ngày với bạn sẽ không dễ dàng gì.


Thưởng công cho chính bản thân

Bỏ thuốccũng chính là một bước lớn trong cuộc đời, bạn phải chuẩn bị cẩn thận như một mốc lịch sử.

Với những người có điều kiện, hãy thưởng cho mình một món quà lớn như chiếc TV Plasma màn hình lớn hay đi một chuyến đi chơi.

Bằng cách tự thưởng cho mình như vậy, bạn sẽ phần nào giảm bớt "nỗi nhớ" thuốc lá và tạo cuộc sống vui vẻ hơn.


Hãy trở thành một người căm ghét thuốc

Chắc chắn tự bạn sẽ không bao giờ "bén mảng" đến thuốc lá nếu tạo thói quen có cảm giác ghê sợ thuốc lá.

Cách tốt nhất là hãy gom những mẩu thuốc lá hút dở vào một chiếc lọ, khi có cảm giác muốn hút, bạn hãy mở nó ra, hít một hơi, đảm bảo mùi hôi thối của thuốc sẽ khiến bạn đóng ngay lại.


Dùng giây chun cao su

Đây là một cách thuộc về tâm lý hành vi. Hãy vòng một giây chun cao su ở cổ tay hàng ngày. Khi bạn muốn hút thuốc, giật thả dây chun đến khi bạn cảm thấy thật đau. Trong đầu bạn sẽ hình thành cảm giác thèm muốn thuốc lá giống như một nỗi đau và tiềm thức này ngay tức khắc sẽ dừng lại.


Tập thể dục

Tập thể dục trong một thời gian dài sẽ giúp cho phổi được hoạt động đủ để làm quên đi những thôi thúc. Bạn sẽ có một tâm lý tốt hơn, điều này rất có lợi cho việc từ bỏ thuốc lá.


Ăn uống điều độ

Tập cho mình một thói quen ăn uống điều độ, giờ giấc chính xác. Lập một chế độ dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Làm được thế bạn sẽ tăng cân và khoẻ mạnh hơn nhiều khi bạn còn hút thuốc.


Tự do không thuốc lá

Khi tất cả đã được nói và làm, hãy nhớ một điều rằng không có ai tán thành hút thuốc lá, chỉ có phản đối mà thôi. Hơn nữa, không ai có thể bắt buộc bạn bỏ thuốc lá được, hãy coi đó là một thử thách mà bạn phải vượt qua trong cuộc sống.

Và cuối cùng, hãy làm những việc có ý nghĩa để bù lại cho bản thân, hãy thận trọng đừng để phát triển những thói quen xấu.


(Nguồn: NetMode)

Bạn đọc bình luận:
Bài viết này rất hay, nó giúp mình có một lời khuyên thật bổ ích cho anh trai mình (anh đang có ý định bỏ thuốc và nhờ mình cho lời khuyên). Rất cảm ơn Làng Xì Trum đã cho mình những lời khuyên đúng đắn.
( 31/07/2006   Giang còi )
Không biết đọc bài này xong mình có bỏ thuốc được không. Nhưng mà dù sao cũng thấy rút ra được mấy điều có ích.
( 15/08/2006   anonym84 )
Xitrum có thể cung cấp những tên thuốc cũng như nơi có thể mua được nó, tại vì các phương pháp tâm lý đã dùng rồi nhưng mà... Hì hì.
( 11/09/2006   ntt )
Thuốc lá ai cũng biết là chẳng có lợi gì mà sao nhiều người cứ nghiện thuốc lá nhỉ ! Hi vọng sau khi đọc xong bài viết nay thì ai cũng nên tránh xa thuốc lá, đặc biệt là các bạn HS-SV.
( 12/09/2006   Hoài Thu )
Thật là thú vị với một bài viết như thế này. Tôi đã bỏ được thuốc lá sau hơn 10 năm hút thuốc nhưng khi được đọc bài này vẫn thấy thú vị.
Văn minh không thuốc lá là một trong những xu thế hiện nay.
( 28/09/2006   T )
Mẹ tôi rất buồn, đã ly hôn. Bà có những khoảng trống trong tâm hồn. Bà đã nghiện thuốc 15 năm không thể bỏ được. Tôi rất buồn vì không làm gì giúp được bà cai thuốc lá. Hút thuốc có hại cho sức khoẻ của bà và cả gia đình. Hơn cả là bà làm cho tôi có cảm giác yếu hèn nhu nhược phải dựa vào một cái gì đó để sống, không có ý chí chiến đấu với những nỗi buồn, không làm chủ bản thân... Tôi rất thương bà nhưng cũng rất ghét khi thấy bà hút thuốc. Tôi đã buồn và đi chơi quậy phá khi tuổi 19, 20 tôi thử hút thuốc nhưng tại sao tôi lại không ghiền và hiện nay tôi biết hút thuốc nhưng không bao giờ tôi đụng đến nó. Tôi cũng ly dị chồng và có nỗi buồn chán cô đơn nhưng tại sao tôi có đủ nghị lực để không vướng vào thuốc lá còn mẹ tôi lại yếu mềm như vậy...! Nghiện thuốc suốt 15 năm mà không sao bỏ được...! Hay bà cố tình không chịu cai nghiện muốn dựa vào thuốc lá làm người bạn.
( 27/02/2007   thanhthanh )
Mẹ tôi rất buồn, đã ly hôn. Bà có những khoảng trống trong tâm hồn. Bà đã nghiện thuốc 15 năm không thể bỏ được. Tôi rất buồn vì không làm gì giúp được bà cai thuốc lá. Hút thuốc có hại cho sức khoẻ của bà và cả gia đình. Hơn cả là bà làm cho tôi có cảm giác yếu hèn nhu nhược phải dựa vào một cái gì đó để sống, không có ý chí chiến đấu với những nỗi buồn, không làm chủ bản thân...Tôi rất thương bà nhưng cũng rất ghét khi thấy bà hút thuốc. Tôi đã buồn và đi chơi quậy phá khi tuổi 19, 20 tôi thử hút thuốc nhưng tại sao tôi lại không ghiền và hiện nay tôi biết hút thuốc nhưng không bao giờ tôi đụng đến nó. Tôi cũng ly dị chồng và có nỗi buồn chán cô đơn nhưng tại sao tôi có đủ nghị lực để không vướng vào thuốc lá còn mẹ tôi lại yếu mềm như vậy?! Nghiện thuốc suốt 15 năm mà không sao bỏ được??! Hay bà cố tình không chịu cai nghiện muốn dựa vào thuốc lá làm người bạn.
( 27/02/2007   thanhthanh )
Xitrum có thể cho mình một số cách bỏ thuốc lá cụ thể nhất không và tên một số loại thuốc cũng như nơi để mua những loại thuốc đó, mình đang rất cần.
( 08/08/2007   duong )
Sau khi đọc xong tôi cảm thấy rất vui vì đã biết cách kiêng thuốc ;á. rất cảm ơn xitrum.net!
( 29/09/2007   duonghong tan )
Bài viết rất hay! Minh cũng vừa bỏ thuốc dược 10 ngay rồi. Thấy khoẻ mạnh và minh mẫn hơn nhiều đấy.
( 08/10/2007   dabothuocla )
Tôi có một người bố đang trong tình trạng bỏ thuốc mà không thể nào bỏ được. Mọi lý do của bố là nghề nghiệp, thói quen, bạn bè xã giao làm sao mà bố có thể bỏ nó. Tôi khuyên bố nhiều lần nhưng chỉ la số không vô nghĩa thôi làm sao bây giờ hả xitrum?.
( 09/03/2008   phuong )
Tôi cũng là người đang hút thuốc, tôi đã nhiều lần muốn bỏ mà vẫn không bỏ được, đã nhiều lần quyết định rùi mà hỏng được. Bây giờ chắc chỉ đóng cửa nhà máy sản xuất thì tôi không còn hút thuốc nữa.
( 23/04/2008   chua_haiyen )
Kinh nghiệm bỏ thuốc của mình cũng đơn giản thôi, hơi mê tín 1 xíu đó là kiểm nghiệm xem cái gì là quí nhất đối với mình, rồi tự nhủ nếu mà hút thuốc thì sẽ bị ông Trời lấy mất cái đó. Chỉ sợ mất mà mình đã bỏ được.
( 26/06/2008   Nic )
Mình đang cố gắng bỏ thuốc lá. Mình rất vui khi đọc được bài viết này, chắc chắn là nó sẽ giúp mình làm được việc đó. Mình sẽ in bài viết này ra và mang theo bên người làm bùa hộ mệnh. Mỗi khi nhớ đến thuốc lá mình sẽ lấy bài viết này ra tụng vài lượt thì sẽ quên được thuốc lá
( 05/10/2008   doanphuc )
Hút thuốc lá ảnh hưởng mạnh đến đời sống tình dục: Hút thuốc và khả năng sinh sản, rối loạn tình dục ở nam giới. Hút thuốc làm giảm sản xuất tinh trùng, làm dị dạng tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng và nguy hiểm hơn là hút thuốc làm giảm nghiêm trọng dòng máu đến dương vật, một số trường hợp gây liệt dương. Hút thuốc ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản ở nam giới như thế nào? Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất chuyển hoá chính của khói thuốc (là những chất trong khói thuốc được hít vào rồi chuyển hoá trong cơ thể) được tìm thấy trong tinh dịch. Thậm chí một số chất còn tập trung tại đây (cotinine, trans 3 hydroxycotinin). Các thành phần của thuốc lá tìm thấy trong tinh dịch có những chất có thể kìm hãm sự hoạt động của hệ thống enzym choline acetyltransferase, enzym này cần thiết cho tinh trùng có thể hoạt động được. Nam giới hút thuốc so với những người không hút thuốc thì có nồng độ testosterone thấp (hormon này cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng) và làm tăng nồng độ horrmon kích thích nang (hormon nữ hoá). Hút thuốc làm giảm số lượng tinh dịch: tuỳ thuộc vào lượng thuốc hút mà những ngưòi hút thuốc số lượng tinh trùng giảm nhiều hay ít (với những người nghiện thuốc càng nặng thì điều này càng rõ). hút thuốc gây nên viêm hệ thống sinh dục làm tinh trùng khó xâm nhập vào trứng. Hút thuốc làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng, giảm số lượng tinh trùng, giảm chất lượng của tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng gây vô sinh. Hút thuốc làm thay đổi hình dạng của tinh trùng: không phải có nhiều bằng chứng cho thấy hút thuốc làm tăng tỉ lệ phần trăm số tinh trùng bị thay đổi hình dạng. Điều này có thể liên quan đến tỉ lệ cao bị sảy thai, dị tật bẩm sinh. Hút thuốc gây liệt dương: Những người hút thuốc có nguy cơ bị liệt dương cao gấp 2 lần, do gây xơ vữa động mạch ở dương vật làm giảm tưới máu mà chúng ta gọi là liệt dương do mạch máu. 82% - 97% nam giới có liệt dương do mạch máu có hút thuốc. ở những nam giới hút thuốc lâu thì nguy cơ bị liệt dương do mạch máu cao hơn, ở những người nghiện thuốc nặng thì nguy cơ đó còn cao hơn nữa. Ngoài liệt dương do xơ vữa mạch, hút thuốc còn dẫn đến liệt dương do co mạch (làm giảm dòng chảy do động mạch bị co hẹp lại), chỉ cần hút 2 điếu thuốc có thể gây ra co thắt động mạch dương vật cấp. Hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, sinh dục ở nam giới mà nó còn gây ung thư bàng quang. Người ta không xác định được hút thuốc gây ung thư tiền liệt tuyến nhưng người ta thấy ở người ung thư tiền liệt tuyến mà hút thuốc thì sự xâm nhập và di căn của nó tăng lên.
( 05/10/2008   doanphuc )
Khi nhìn cuộc sống qua khói thuốc, liệu có tốt đẹp hơn không. Trong tương lai thế giới là không thuốc lá.
( 07/10/2008   nguyen minh hai )
Thật sự đối với mọi người thuốc lá có ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ. Tôi đọc bài viết này để tìm cách bỏ thuốc lá cho người yêu tôi và tôi đã tìm được cách cho mình.Cảm ơn người viết bài này nha.
( 12/10/2008   châu ly )
Tôi thấy bài viết này rất hay ,tôi bỏ thuốc lá được 2 ngày rồi nhưng vẫn chưa tìm ra phương phap hữu hiệu tình cờ tôi đọc được bài viết này ,có lẻ sẻ giúp tôi bỏ được , ngày đầu bỏ thuốc tôi cảm thấy mệt mỏi và như thể thiếu một cái gì đó và rất mệt , tôi tự nhủ mình phải cố gắng nhiều hơn nữa nó giúp tôi dảm bảo sức khỏe mong các bạn hãy ủng hộ tôi nhé
( 15/10/2008   Nguyễn văn Lời )
Tôi hút thuốc cách nay chừng 5 năm, lúc đó tôi là SV, mỗi ngày chỉ hút chừng 4 điếu trở lại và kéo dài như vậy trong hơn 1 năm.
Gần 1 năm nay, do có nhiều điều xảy ra với tôi, từ công việc đến gia đình và luc buồn tôi lại hút thuốc và bây giời tôi đã nghiện.
Bây giờ, có những buổi sáng ko đi làm, ở nhà rất tự do và tôi có thể hút cả 1/2 gói thuốc. Tôi chưa có gia đình riêng và đang sống một mình.Bây giờ tôi muốn từ bỏ thuốc nhưng thấy khó khăn vô cùng.
Những ai chưa bao giờ hút thì đừng hút, hút chưa nghiện thì dừng hút, đã nghiện thì bỏ hút.
( 10/12/2008   Nguoi lo buoc )
Tôi chắc là nghiện thuốc lá nặng rồi, không biết phải làm sao đây. Nhưng nhớ những lời khuyên của xitrum và người yêu của tôi và tôi đã bỏ được thuốc lá, tất cả những thói quen xấu trên đời này vẫn còn rất nhiều thuốc có thể chữa lành đựơc đó!
( 26/12/2008   nguyenmaihoang )
Tôi năm nay 38 tuổi, hút thuốc hơn 20 năm rồi. Vừa mới bỏ thuốc được hơn 4 tháng. Rất tâm đắc với bài này. Bởi vì, tôi bỏ thuốc ngay tức khắc, không dây dưa! Bỏ thuốc vì cho chính bản thân mình! Từ ngày bỏ thuốc tới giờ nằm ngủ vẫn còn mơ thấy hút thuốc, nhưng tôi quyết tâm không hút nữa!
( 29/12/2008   Lê Quang Hùng )
Tôi là một người hút thuốc lá từ khi xa nhà .Khi tôi bước chân vào cổng trường đại học thì do một số bạn bè lôi cuốn tôi đã dính vào thứ ma quỉ này .Thật ko dễ dàng gì mà bỏ đượ nó .Tôi đã rất quyết tâm và giờ đây tôi ko còn thích nó nữa .Tôi nghĩ các bạn cũng giốig như tôi hãy làm cho bầu ko khí của chúng ta trong lành hơn .Cố lên nhé!
( 02/01/2009   Duy Khánh )
Nói ko bằng làm ... và người đang làm là biểu hiện tinh tế nhất ... ( chính tôi đã và đang bỏ thuốc lá !) Hiện tại đầu óc tôi đang quay cuồng ... tinh thần tôi hơi lảo đảo ... tôi bùn ngủ... "thèm điếu thuốc quá" ... nhưng ko ... " mình sẽ bỏ được " ! "họ ko hút sao mình lại hút " ^^ ! Có người nói với tôi ai ko hút thuốc lá là người ko dám va chạm với đời ... ai nghiện thuốc lá nặng( nhưng đừng nặng quá ung thư phổi đó ^^) bỏ được là người mạnh mẽ , kiên quyết , tự tin sau gặp chuyện gì khó khăn cũng là "đơn giãn" con đường sự nghiệp rộng mở !
TÔI TIN MÌNH LÀ NGƯỜI MẠNH MẼ >>> CÁC BẠN HÃY TIN TÔI !
( 13/02/2009   ĐANG BỎ THUỐC ! )
Cám ơn bài viết của bạn...tôi là người nghiện thuốc đã gần 20 năm...ngày hút hơn 1 gói...hút thuốc ngoài vấn đề sức khỏe còn là vấn đề bất tiện trong xã giao và sinh hoạt...hy vọng qua bài viết này tôi sẽ càng thêm quyết tâm bỏ thuốc
( 24/03/2009   Guest )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Hai mươi bí quyết để loại trừ căng thẳng

Soạn thảo văn bản
Kỹ thuật soạn thảo công văn
Phương pháp soạn thảo một số loại công văn thông dụng
Kỹ năng viết tờ trình
Cách viết thông báo
Cách viết biên bản
Một số quy tắc soạn thảo văn bản cơ bản
Khái niệm soạn thảo văn bản
Kỹ thuật trình bày văn bản
Bảo vệ nội dung file văn bản
Những yêu cầu khi soạn thảo một bản báo cáo
Phương pháp viết một bản báo cáo
Công văn là gì?

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web