Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Kỹ năng sống
- Gia đình
- Học đường
- Công sở
- Sức khỏe
- Thường thức cuộc sống


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z


Nghệ thuật xin lỗi

Bạn có lỡ lời hay làm gì ảnh hưởng đến danh dự, tổn hại đến tình cảm của người thân thì hãy nén lại sự kiêu hãnh mà thật lòng xin lỗi. Chần chừ để thời gian trôi qua, lỗi lầm ấy sẽ nhân đôi và sự giận dỗi oán hận của "đối phương" sẽ tăng theo dần. Lúc đó mọi quan hệ cũng như tình cảm của hai người sẽ bị đe dọa. Chính vì vậy bạn hãy...


* Xin lỗi càng sớm càng tốt

Nếu bạn đã biết hay làm điều gì sai, đừng để quá lâu rồi mới nói lời xin lỗi. Bạn không nên chần chừ hãy đợi đến lúc thích hợp mới xin lỗi mà phải nói ngay. Khi xin lỗi bạn không cần kiểu cách hay trau chuốt lời nói mà chỉ cần sự chân thành.

* Mặt đối mặt

Tùy theo từng hoàn cảnh nhưng nếu có thể, bạn nên xin lỗi mặt đối mặt là hay nhất. Nếu không bạn có thể dùng nhiều phương cách khác nhau như gọi điện thoại, viết mail, gởi hoa… Bằng cách này người bị tổn thương sẽ cảm thấy đỡ hơn rất nhiều do sự chân thành của bạn và do sự trung thực của bạn.

* Chân thành lắng nghe

Bạn đã làm điều lỗi với "đối phương", nay bạn chịu nhận lỗi và lắng nghe sự giận dữ một cách chân thành. Hãy để "đối phương" nói ra hết suy nghĩ, bực bội oán giận và rồi mọi thứ sẽ sớm được giải quyết. Bạn không nên mất kiên nhẫn khi nghe hay tỏ thái độ nóng lòng.

* Cử chỉ đẹp tiếp theo sau

Nếu bạn nghĩ rằng việc gởi thiệp, hoa hay kẹo tiếp sau đó có thể giúp "đối phương" vui hơn… thì bạn cứ tiếp tục làm. Việc này có ý nghĩa hơn nếu bạn trực tiếp mang hoa, quà tặng đến cho họ.

* Không vội vàng

Thật là khó để bắt "đối phương" chịu tha lỗi cho bạn ngay được vì nó còn tùy thuộc vào việc họ cảm thấy bị lỗi ít hay nhiều. Nó đòi hỏi phải có thời gian cho họ tha lỗi và quên đi. Bạn không nên tạo áp lực cho họ khi họ chưa thật sự sẵn sàng. Trong những khoảng thời gian này điều cần thiết ở bạn chính là sự chân thành. Bạn đã làm một điều sai vậy hãy chờ thời gian để chúng phai nhạt dần.


(Theo Thanhnien Online)

Bạn đọc bình luận:
Con người cũng cần nói lời "xin lỗi" khi mình làm 1 điều sai. Nhưng trong đời đừng nên nói lời ấy nhìu wá. Sẽ làm cho người ta nghĩ mình chỉ xin lỗi và xin lỗi. Bạn ơi! Hãy làm cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn hen!!!
( 22/06/2006   Anh Đào )
Và phải xin lỗi đối với những người bạn có thể nói là thân nhất.
Đôi lúc mắc lỗi với bạn thân tưởng chừng như là không to tác cho mấy, nhưng chính những cái nhỏ nhặt như vậy có thể đánh mất tình bạn lúc nào cũng không hay đấy.
( 28/06/2006   Như Hạnh )
Hãy hành động khi bạn còn có thể, đừng để tình cảm mất rồi mới hối hận.
Một cử chỉ nhỏ có thể làm tan băng giá của trái tim đang hờn dỗi, sao ta lại không làm?
( 25/08/2006   Hoàng Minh )
Đã mấy ngày nay tôi và người bạn thân_ người mà tôi xem như chị em_ đã zận và không nói chuyện với nhau, bởi tính tự cao và không chịu nhượng bộ mà mặc dù làm chung công ty ra vào chạm mặt nhưng tôi không thể mở lời làm hòa trước được. Khi đọc xong trang này và những bài viết của các bạn tôi nghĩ mình nên mở lời giãn hòa với người bạn của mình,bởi vì cả 2 đều có lỗi nhưng nếu mình nhận lỗi về mình thì chẳng mất gì cả mà còn duy trì được tình bạn lâu dài.
Chắc các bạn cũng đồng tình với tôi phải không ???????????
( 26/10/2006   Charlie )
Lời xin lỗi chân thành bao giờ cũng dễ gây thiện cảm đối với tất cả mọi người. Lời xin lỗi khi mình làm điều gì không đúng không làm mất đi giá trị của mình mà chỉ làm tăng thêm lòng tự trọng của mình mà thôi. Không phải ai cũng dũng cảm khi phải thừa nhận chính lỗi lầm của mình. Nhưng vượt qua được sự tự ti lần đầu thì sẽ thấy việc mình xin lỗi khi mắc lỗi ở những lần sau là điều luôn luôn cần thiết.
( 30/12/2006   Hải Đăng )
Tôi đã rất hối hận vì không thể nói lời xin lỗi, giờ thì người cần nghe đã đi rất xa mãi mãi không thể nghe dc nữa, cái "lỗi" thật buồn cười người có lại phải đi xin ng`không có.
( 15/01/2007   thuthu )
Thật sự trong cuộc sống chúng ta không ai có thể tránh được 2 từ "xin lỗi".Và tôi cũng vậy khi làm gì sai nói tiếng xin lỗi là cách tốt nhất tôi làm cho mình thấy nhẹ nhõm hơn bao giờ hết.Xin lỗi đôi khi cũng cần có nghệ thuật của nó.Đúng lúc đúng nơi sẽ làm cho người được xin lỗi thấy dễ tha thứ hơn và không nên lạm dụng quá mức lời xin lỗi để làm một việc gì đó bạn nhá!
( 16/07/2007   Thu Hien )
Em xin lỗi. Thầy ơi em xin lỗi vì những gì em đã làm với thầy. Em đã khiến thầy đau buồn vì sự vô tâm của mình. Bây giờ khi đã mất đi tình bạn với thầyem nới biết thầy quan trọng với em như thế nào. Ngày ấy khi thầy còn ở bên em em đã không biết quý trọng tình cảm của thầy để giờ đây em phải khóc khi khọng còn ai vui đùa chia sẽ như ngày nào.Em biết lời xin lỗi của em bây giờ đã quá muộn màng vì thầy đã mãi mãi không tha thứ cho em.Thầy ơi em xin lỗi.
( 28/10/2007   Bé Doremon )
''Xin lỗi". Đây là một từ khó nói nhất trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng nó cũng là từ chúng ta hay gặp nhất. Đừng bao giờ ngại để nói xin lỗi với một ai. Chỉ cần bạn nói bằng cả trái tim mình.
( 16/11/2007   KN )
Một lời xin lỗi chân thành = sự bền vững một tình bạn, cảm thông trong tình yêu... giành lại chính mình.
( 24/11/2007   melodyone )
"Xin lỗi" hai từ đó là hai từ mà tôi cảm thấy khó nói ra nhất. Tôi đã làm cho người yêu của mình buồn lòng vì những lời nói vô tư của tôi. Anh à, em biết mình không nên nói đùa một cách vô ý như thế, em đã làm cho anh buồn lắm phải không? Em rất xin lỗi vì những gì đã nói. anh hãy tha thứ cho em nhé anh. Các bạn ơi, tôi sẽ nói như thế khi gặp người yêu của mình! Tôi nghĩ rằng anh sẽ bỏ qua cho tôi thôi.
( 16/01/2008   cô bé ngốc nghếch )
Đúng là khi nói ra được lới xin lỗi, trong lòng mình nhẹ nhàng thật. Không cần phải kiểu cách,họ sẽ nhận ra sự chân thành của bạn trong đó và sẽ hiểu được sự hối lỗi của bạn
( 17/01/2008   Tiger )
Im lặng và lắng nghe là lời xin lỗi ngọt ngào nhất.
( 10/04/2008   sakorio )
Ai đó đã từng nói rằng: Hãy nói những lời yêu thương khi bạn con tồn tại. Song không phải lúc nào ta cũng thực hiện dươc điều đó. Đôi khi sai trái và lỗi lầm làm cho cuộc sống thêm thi vị, hay học cách nói lời xin tha thứ khi bạn mắc sai lầm để mỗi ngày là một niềm vui.
( 11/04/2008   lanphuong )
Có những người lợi dụng từ "xin lỗi" để biện minh cho sự giả dối của mình,hay để chứng tỏ cho mọi người thấy rằng mình là người có tư cách giám làm giám nhận...sự giả tạo hay thiếu thành thật đều đáng khing bỉ cả!hành động là câu trả lời
( 21/04/2008   thietminh )
Đối với mỗi chúng ta không ai là không có lỗi ,chúng ta hãy biết tiếp cận với sự thật để mà nhận lỗi về mình.Còn điều này nữa chúng ta rất dễ nhận thấy lỗi người mà không thể thấy lỗi mình. chính vì vậy theo mình thì tất cả chúng ta hãy dành thời gian mỗi tối để xét lại bản thân mình có lỗi gì và trong ngày đã làm cho ai buồn nhé.Chúc tất cả những người đọc được dòng chữ này của mình sẽ luôn vui vẻ và luôn kiểm soát được mình. Nếu có thể ban liên lạc với mình nhé,chúng ta sẽ cùng tâm sự
( 21/12/2008   Lê Thị Hồng Hạnh )
Em đọc bài viết của anh thấy rất hay. Em cũng dang muuốn xjn lỗi 1 bạn gái-người em thik, nhưng em ko biết phải làm thế nào vậy nên em muốn hỏi anh làm thế nào để xjn lỗi cô ấy mà cô ấy ko còn giận em nữa và chập nhận em làm người yêu..!!!
( 08/03/2009   Huy )
Tôi đã nói ra lời xin lỗi nhưng tôi vẫn thấy buồn và như chẳng có gì thay đổi. Không ai trong chúng ta hoàn mỹ đâu em ah, điều quan trọng là ta biết khắc phục nó. Mặc dù anh đã làm cho em buồn, nhưng anh không xứng đáng nhận 1 lời chia tay từ em. Anh xin lỗi em. Ng ah, hãy tha lỗi cho anh.
( 25/03/2009   Đạt )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Cách giới thiệu
Quà tặng và cách tặng quà
5 cách để tiếp nhận lời khen duyên dáng nhất
Tạo ấn tượng tốt trong giao tiếp trực tiếp
Cách thắt cà-vạt
Bốn cách phòng tránh côn trùng khi đi dã ngoại
Chọn mua cravat như thế nào?

Soạn thảo văn bản
Kỹ thuật soạn thảo công văn
Phương pháp soạn thảo một số loại công văn thông dụng
Kỹ năng viết tờ trình
Cách viết thông báo
Cách viết biên bản
Một số quy tắc soạn thảo văn bản cơ bản
Khái niệm soạn thảo văn bản
Kỹ thuật trình bày văn bản
Bảo vệ nội dung file văn bản
Những yêu cầu khi soạn thảo một bản báo cáo
Phương pháp viết một bản báo cáo
Công văn là gì?

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web