Trang chủ Diễn đàn Hướng dẫn Tìm kiếm Bản đồ
Kỹ năng sống
- Gia đình
- Học đường
- Công sở
- Sức khỏe
- Thường thức cuộc sống


Sắp xếp theo Tựa
A B C D E G H
I K L M N O P
Q R S T U V X
Y Z


8 bí quyết lấy lại sự tự tin

Tự tin không phải là đặc tính bẩm sinh của con nguời. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn thành công hơn trong việc đối mặt với người khác và hoàn thành tốt những công việc mà bạn đảm nhận.


1. Không nên lảng tránh cái nhìn của người khác

Rất nhiều lần, khi người nào đó hướng ánh mắt về phía bạn, bạn sẽ lập tức nhìn xuống hoặc quay đầu đi nơi khác. Hãy thôi đừng lảng tránh cái nhìn của người khác nữa! Người ta giao tiếp với nhau đâu chỉ bằng lời nói, cảm xúc của cả bạn và người đối thoại đều rất quan trọng. Tất nhiên đừng làm điều gì quá quắt và cũng đừng tìm mọi cách nhìn chòng chọc vào mặt người nói chuyện với mình.

2. Biến nỗi sợ thành hành động

Bạn thường tỏ ra hoảng loạn khi rơi vào tình huống mới. Đừng tiêu phí toàn bộ năng lượng và suy nghĩ của mình vào việc che giấu nỗi sợ hãi. Trái lại, hãy biến nó thành hành động: hãy trò chuyện, chủ động giao tiếp với những người khác…

3. Thiết lập quan hệ

Rất có thể, đối với bạn việc bắt chuyện với một người không quen biết hoặc thậm chí cả với người hàng xóm của mình cũng là điều hết sức khó khăn. Hãy tự nhủ rằng tất cả mọi người đều bồn chồn lo lắng khi phải tiếp cận những người lạ. Hãy buộc mình phải chủ động thiết lập mối quan hệ, thay vì liên tục lẩn tránh nó. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy yên tâm hơn và dễ dàng tìm được phương thức tốt nhất để nuôi dưỡng mối quan hệ này.

4. Lao mình xuống nước

Đừng ngại khám phá những môi trường mới và gặt hái những trải nghiệm mới. Dần dần, bạn sẽ có được khả năng nhanh chóng thích nghi với hoàn cảnh mới.

5. Tôi là người tuyệt vời nhất

Hãy nhắc đi nhắc lại "Tôi có thể làm được điều này!" hoặc "Tôi là người tuyệt vời nhất!". Những suy nghĩ tích cực như vậy thường mang lại kết quả tốt với rất ít rủi ro.

6. Mạnh dạn khẳng định mình

Tất nhiên, nói thật to chưa hẳn là một biểu hiện của cảm giác tự tin, nhưng điều này sẽ giúp khẳng định lại niềm tin của bạn. Thế chẳng tốt hơn là bạn cứ lí nhí trong mồm và lấy tay che miệng sao? Nhớ nhìn thẳng vào mắt người đối thoại với bạn.

7. Đừng chọn những mục tiêu không thực tế

Sự thiếu tự tin bắt nguồn từ cảm giác thường xuyên thất bại? Vậy thì đừng chọn cho mình hoặc chấp nhận những mục tiêu không khả thi! Một trong những bí quyết then chốt của lòng tự tin chính là chủ nghĩa thực tế: Bạn cần biết rõ các khả năng cũng như những hạn chế của chính mình. Hãy chia nhỏ mục tiêu thành những giai đoạn chuyển tiếp nhỏ. Thành công trong những bước này sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu cuối cùng, với điều kiện là nó nằm trong khuôn khổ của sự hợp lý.

8. Hoàn thiện mình

Bao giờ cũng vậy, để hạn chế thất bại, bạn phải biết rõ các lỗi lầm của mình. Hãy phân tích chính xác nguyên nhân gây ra những sai lầm trong quá khứ, cả trong sự nghiệp cũng trong đời sống riêng tư. Và để tránh lặp lại những chuyện không hay, bạn chỉ có một cách là hoàn thiện mình!

Bạn đọc bình luận:
Thật là bổ ích, những kinh nghiệm sống mà xitrum.net đã dạy cho tôi sẽ là hành trang cho tôi bước vào đời.
( 06/01/2007   Đỗ Hoàng Uyên )
Năm nay em đã 15 tuổi, đã chuẩn bị cho n~ hành trang mới. Em biết rằng em là 1 người thiếu sự tự tin nhưng để khắc phục thì em thấy rất khó. Mỗi lần có ai đó nhìn vào mắt em và lúc đó em đang nhìn họ thì theo phản xạ của em, em lại đưa mắt đi chỗ khác, có lúc (nhiều là đằng khác) em muốn bắt chuyện với 1 ai đó nhưng em lại không dám. Em đã muốn sưả n~ lỗi đó nhưng em vẫn chưa làm được.Với em bây giờ bắt chuyện với 1 người lạ sao mà khó quá. Có n~ người em có thể chat với họ nhưng em ko thể nói chuyện trực tiếp được. Em mong sẽ có ai cho em lời khuyên nhé!
( 23/05/2007   Lương Thị Kim Ngân )
Cám ơn bạn nhiều lắm! Từ những điều trên mà mình có thể cảm thấy tự tin, thoải máihơn khi tiếp xúc với mọi nguời xung qanh và với cả những người bạn mới. Mình mong rằng mọi người sẽ thân thiết và gần gũi nhau hơn qua những cách mà mình vừa biết ở đây. Đây đúng là một địa điểm lý tưởng để chúng ta cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống. Một lần nữa mình muốn cám ơn các bạn nhiều lắm!
( 24/07/2007   meo con )
Thực sự mà nói I là một người không tự tin vào chính mình. Mỗi khi phải nói trước đám đông là tôi luôn mất tự tin, run sợ, thậm chí nói không thành câu. Đây có thể là một nhược điểm ma cho đến bây giờ I vẫn chưa sửa được. Sau khi đọc những thông tin này rồi không biết I có thể làm được như vậy không? Hãy chia sẻ với I nhé. I thậm chí đã thử nhiều cách rồi nhưng tình hình không cải thiện theo chiều hướng tốt nên được mà mhầu nhw không có kết quả gì cả? I phỉa làm gì đây?
( 28/09/2007   han soo ra )
Những chi tiết đưa ra thật giống với tôi. Hiện giờ tôi là người không được tự tin trong giao tiếp: tôi thường tránh ánh mắt của người khác, rất hay bị giật mình trong những tình huống mới biểu hiện thành đỏ mặt và toát mồ hôi. Tôi chưa chủ động thiết lập các mối quan hệ cũng như chưa dám khẳng định mình... Cảm ơn bài viết đã cho tôi nhìn rõ tôi hơn. Hy vọng sẽ có nhiều bài viết hay hơn hoặc giới thiệu cho tôi những bài luyện tập để tôi hoàn thiện mình hơn.
( 12/10/2007   vũ việt hương )
Cảm ơn xitrum nhìêu nhìêu lắm, thực sự đôi khi v thấy mình buồn về bất cứ những điều mình đã ko làm tốt, chẳng hạn như là : khi làm bài kiểm tra ko tốt, khi bị chỉ trích hay chê bài .... nhưng có lẽ mình cảm thấy tốt hơn mỗi lúc đọc những cách để tạo sự tự tin thi V lại cảm thấy mình tốt hơn nhìêu, cảm giác mình có nghị lực sống hơn nhìêu đó Vì vậy mỗi khi online v đều vào trang xỉtum để đọc, v luôn mong muốn bạn bè của v cũng sẽ tự tin hơn trong cuôc sống nên v luôn gởi những thông điệp này tới họ vậy v mong rằng các bạn cũng sẽ thế nhé!!!!!!!!
( 29/12/2007   vân )
Trong thực tế thì tôi luôn gặp nhiều khó khăn. Từ việc này tôi trở thành người thiếu tự tin. Cứ mỗi kỳ thi thì có lẽ do áp lực kéo tới mang hết tự tin và chỉ để lại niềm tự phụ cho tôi. Cho nên biện pháp tốt nhất đối với tôi là chủ động trong từng cử chỉ, hành động.
( 30/12/2007   psychology specialist )
Mình sẽ thử làm theo những lời khuyên này và bắt đầu từ những cái nhỏ nhất đã.
( 02/08/2008   mc )
Gởi bài bình luận của bạn

Xem tiếp:
Làm thế nào để trở thành một người đáng yêu
Bắt mạch cái bắt tay
Tạo ấn tượng tốt khi trò chuyện
Làm thế nào để tạo sự tin tưởng khi giao tiếp
Giúp bạn giao tiếp tốt hơn
6 bước để chiến thắng "bệnh" lưỡng lự
Thương hiệu cá nhân - Tại sao không ?
Nghệ thuật xin lỗi
Cách giới thiệu
Quà tặng và cách tặng quà
5 cách để tiếp nhận lời khen duyên dáng nhất
Tạo ấn tượng tốt trong giao tiếp trực tiếp
Cách thắt cà-vạt
Bốn cách phòng tránh côn trùng khi đi dã ngoại
Chọn mua cravat như thế nào?

Soạn thảo văn bản
Kỹ thuật soạn thảo công văn
Phương pháp soạn thảo một số loại công văn thông dụng
Kỹ năng viết tờ trình
Cách viết thông báo
Cách viết biên bản
Một số quy tắc soạn thảo văn bản cơ bản
Khái niệm soạn thảo văn bản
Kỹ thuật trình bày văn bản
Bảo vệ nội dung file văn bản
Những yêu cầu khi soạn thảo một bản báo cáo
Phương pháp viết một bản báo cáo
Công văn là gì?

Bản quyền của Xitrum, 2002 - 2006 Thiet ke web